6 làng chìm trong nước, hàng trăm người mất tích do vỡ đập ở Lào

Hãng Thông tấn Lào KPL đưa tin hàng trăm người đã mất tích và một số người được cho là thiệt mạng sau khi vỡ đập thủy điện vào tối qua, 23/4, tại Đông Nam nước này. 

Người dân địa phương đã phải lên nóc nhà để tạm trú. Ảnh: Báo Tin tức/ABC Laos news.

Người dân địa phương đã phải lên nóc nhà để tạm trú. Ảnh: Báo Tin tức/ABC Laos news.

Vụ việc xảy ra tại một con đập thủy điện do công ty điện Xe Pian-Xe Namnoy (PNPC) đang xây dựng, thuộc tỉnh Attapeu, Đông Nam Lào. 

Thông tin ban đầu, tai nạn làm 5 tỷ m3 nước tràn xuống hạ lưu, khiến 6 ngôi làng ở Sanamxay, gồm Yai Thae, Hinlad, Mai, Thasengchan, Tha Hin, Samong chìm trong biển nước, gây thương vong và làm hàng trăm người mất tích, khoảng 1.300 hộ dân mất nhà cửa.

Theo KPL, Thủ tướng Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào Thongloun Sisoulith đã phải hoãn cuộc họp thường kỳ của chính phủ để tới thị sát và chỉ đạo khắc phục sự cố, cũng như cứu trợ cho các đồng bào bị lũ lụt.

PNPC thành lập năm 2012, chuyên phát triển, xây dựng và điều hành các dự án thủy điện, cung cấp điện cho Lào và Thái Lan.

Đập thủy điện Xe Pian-Xe Namnoy có tổng trị giá 1,02 tỷ USD, được PNPC khởi công từ tháng 2/2013 và dự kiến đi vào hoạt động trong năm nay. Đây là dự án liên doanh giữa công ty điện lực Ratchaburi của Thái Lan, Western Power của Hàn Quốc và tập đoàn nhà nước Laos Holding State Enterprise.

Nhà máy thủy điện này có sản lượng 410 megawatt, trong đó 90% điện sẽ được xuất khẩu cho Thái Lan, phần còn lại hòa vào lưới điện địa phương.

Chính quyền tỉnh Attapeu tuyên bố địa phương đang cần được cứu trợ khẩn cấp cho các nạn nhân tại huyện Sanamxay sau vụ vỡ đập thủy điện Xepian-Xe Nam Noy đang trong quá trình xây dựng.

Chính quyền tỉnh kêu gọi các tổ chức chính quyền, cộng đồng doanh nghiệp, lực lượng vũ trang và người dân chung tay hỗ trợ các nạn nhân trong thảm họa này. Hiện nay, các nạn nhân đang cần khẩn cấp quần áo, nước uống, thực phẩm, thuốc men và các nhu yếu phẩm.
Cùng chuyên mục
Đọc thêm