Afghanistan lo ngại bùng phát Covid-19 do làn sóng người về từ Iran

(PLVN) - Dòng người trở về Afghnistan sau khi Iran áp dụng biện pháp đóng cửa để ngăn sự lây lan dịch bệnh đã đặt đất nước này trước thảm họa bùng phát dịch Covid-19.

 Hàng chục ngàn người Afghanistan đã trở về nhà từ Iran. Ảnh: Hamed Sarfarazi / AP

Hàng chục ngàn người Afghanistan đã trở về nhà từ Iran. Ảnh: Hamed Sarfarazi / AP

Đến chiều hôm qua, ước tính hơn 130.000 người Afghanistan đã chạy khỏi ổ dịch Iran trở về quê nhà ở Afghanistan. Điều đó khiến đất nước này đứng trước mối đe dọa bùng dịch khi mà họ đã đủ khổ sở với xung đột và nghèo đói.

Sự gia tăng đột biến dòng người Afghanistan vượt qua biên giới từ Iran đang là lượng người xuyên biên giới lớn nhất trong thời gian diễn ra đại dịch này. Điều đáng nói, là song đó xuất phát từ Iran -  một trong những quốc gia đang bị ảnh hưởng tồi tệ nhất của dịch Covid-19.

Nhiều người Afghanistan cho hay họ không thể ở lại Iran vì các cơ sở sản xuất kinh doanh đã phải ngừng hoạt động. Số người ốm ở Iran nhiều nên nếu ở lại họ cũng sẽ gặp rủi ro do không được chăm sóc y tế chu đáo.

Bộ Y tế Afghanistan đã cảnh báo rằng khoảng 16 triệu người có thể bị nhiễm bệnh và hàng chục nghìn người có thể chết. Các chuyên gia cho rằng làn sóng người lao động trở về và người tị nạn  phân tán khắp đất nước chính là nguồn lây nhiễm cao độ đang đe dọa đất nước này.

Theo một báo cáo tình hình chung của Tổ chức Y tế Thế giới và Văn phòng Điều phối các vấn đề nhân đạo của Liên hợp quốc vào cuối tuần vừa rồi, chỉ có 174 người Afghanistan được xác nhận nhiễm  Covid-19.

Cùng chuyên mục
Đọc thêm