Anh ký thỏa thuận thương mại hậu Brexit đầu tiên với Nhật Bản

(PLVN) - Ngày 23/10, Anh đã lên tiếng ca ngợi thỏa thuận thương mại lớn đầu tiên của nước này thời kỳ hậu Brexit sau khi ký một thỏa thuận với Nhật Bản.

Bộ trưởng Thương mại Quốc tế Anh Liz Truss và Ngoại trưởng Nhật Bản Toshimitsu Motegi tại lễ ký thoả thuận.

Bộ trưởng Thương mại Quốc tế Anh Liz Truss và Ngoại trưởng Nhật Bản Toshimitsu Motegi tại lễ ký thoả thuận.

Theo AFP, Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Anh-Nhật bao trùm các lĩnh vực thực phẩm, dệt may và công nghệ và phần lớn sao chép thỏa thuận EU-Nhật Bản hiện có (nhưng sẽ không còn áp dụng với Anh từ cuối năm nay).

Phía Anh cho biết thỏa thuận nói trên được nhất trí chỉ sau vài tháng đàm phán. Thỏa thuận này sẽ thúc đẩy hoạt động kinh doanh giữa hai bên thêm 15,2 tỷ bảng Anh (tương đương 19,5 tỷ USD) đồng thời chứng minh rằng Anh cũng có thể ký các thỏa thuận khác với các nước khác.

Thỏa thuận sẽ có hiệu lực vào ngày 1/1/2021 – thời gian kết thúc giai đoạn chuyển tiếp mà trong đó Anh và Liên minh châu Âu đang cố gắng loại bỏ các điều khoản của mối quan hệ mới của họ.

Thỏa thuận được công bố trong bối cảnh Thủ tướng Anh Boris Johnson theo đuổi chiến lược “Nước Anh toàn cầu” nhằm tìm kiếm các thỏa thuận thương mại tiềm năng có lợi hơn so với những thỏa thuận đã được đàm phán khi nước này là thành viên EU.

Thương mại Anh-Nhật trị giá khoảng 30 tỷ bảng Anh vào năm ngoái, trong khi xuất nhập khẩu của Anh sang Liên minh châu Âu đạt 670 tỷ USD.

Sau lễ ký kết diễn ra tại Tokyo, Bộ trưởng Thương mại Quốc tế Anh Liz Truss cho biết thỏa thuận này sẽ “mở đường” cho việc Anh tham gia Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương giữa 11 quốc gia bao gồm Canada, Mexico, Nhật Bản, Việt Nam và Australia.

Các cuộc đàm phán hậu Brexit kéo dài giữa Anh với EU đã được nối lại vào ngày 22/10 sau khi Anh kết thúc một tuần đe dọa từ bỏ việc đàm phán. Anh chính thức rời EU vào tháng 1 vừa qua, sau một cuộc trưng cầu dân ý gây chấn động vào năm 2016 mà trong đó các cử tri nước này đã chọn chấm dứt 5 thập kỷ hội nhập châu Âu.

TIN LIÊN QUAN

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Đọc thêm