Anh thử tiếp cận cách thức xét nghiệm mới nhằm ngăn lây lan Covid-19

(PLVN) - Trong tuần này, Vương quốc Anh sẽ khởi động chương trình thử nghiệm hàng loạt Covid-19 ở thành phố Liverpool, với nỗ lực tìm ra cách tốt nhất sử dụng xét nghiệm để hạn chế sự lây lan của virus corona. Anh yêu cầu tất cả người dân thành phố tham gia xét nghiệm bất kể họ có các triệu chứng hay không.

Thủ tướng Boris Johnson.

Thủ tướng Boris Johnson.

Trước đây, Thủ tướng Boris Johnson đã cam kết tạo ra hệ thống theo dõi và kiểm tra quốc gia với Covid-19 "tốt nhất trên thế giới", nhưng kế hoạch này đã không thành công. Hồi tháng 10, một cơ quan tư vấn khoa học của chính phủ cho biết tác động của hệ thống nói trên đối với việc lây truyền Covid-19 không đáng kể.

Tại Vương quốc Anh, số người tử vong do Covid-19 cao nhất ở châu Âu và lệnh phong tỏa thứ hai sẽ có hiệu lực từ ngày 5/11 đến 2/12.

Chính phủ Anh cho biết dự án thử nghiệm ở Liverpool sẽ bắt đầu từ ngày 6/11. Sẽ được sử dụng xét nghiệm PCR, phương pháp xét nghiệm tiêu chuẩn cho đến nay, cũng như các thử nghiệm dòng bên mới nhằm mang lại kết quả nhanh hơn mà không cần xử lý trong phòng thí nghiệm.

Bất kỳ ai sống hoặc làm việc tại một trong những thành phố bị ảnh hưởng nặng nề nhất ở Tây Bắc nước Anh sẽ phải xét nghiệm Covid-19 lại ở các địa điểm hiện có, cũng như ở nhiều địa điểm mới, bao gồm viện dưỡng lão, trường học, đại học và nơi làm việc.

Thủ tướng Boris Johnson cho biết rằng phụ thuộc vào sự thành công của dự án thí điểm này, hàng triệu xét nghiệm nhanh mới có thể được triển khai cho các vùng khác của đất nước trước Giáng sinh để giúp chính quyền địa phương giảm sự lây truyền virus corona ở các khu vực của họ.

Tính đến ngày 25/10, số ca mắc hàng tuần tại Anh là hơn 410 ca dương tính với Covid-19 trên 100.000 người.

Cùng chuyên mục
Đọc thêm