Argentina tìm thấy xác tàu ngầm mất tích 1 năm trước

(PLO) - Argentina ngày 17/11 thông báo đã xác định được vị trí của tàu ngầm ARA San Juan đã phát nổ và mất tích cùng với đoàn thủy thủ gồm 44 người 1 năm trước ở Đại Tây Dương.

Hình ảnh con tàu trước khi mất tích.

Hình ảnh con tàu trước khi mất tích.

AFP dẫn tuyên bố của Hải quân Argentina cho biết đã phát hiện được tín hiệu của tàu ARA San Juan ở độ sâu 800m tại khu vực ngoài khơi Bán đảo Valdes thuộc vùng Patagonia. 

Vẫn theo thông báo, Công ty Ocean Infinity của Mỹ - công ty được Argentina thuê để tìm tàu ngầm mất tích – là đơn vị phát hiện xác tàu.

Tàu ARA San Juan là tàu ngầm mới nhất trong 3 tàu ngầm mà Hải quân Argentina sở hữu. Con tàu được hạ thủy vào năm 1983 và là tàu ngầm chạy bằng diesel - điện lớp TR-1700 do hãng Thyssen Nordseewerke của Đức chế tạo.

Hải quân Argentina mất liên lạc với tàu vào ngày 15/11/2017 khi tàu đang ở vùng biển cách bờ biển Argentina khoảng 450km. Lúc này, tàu ARA San Juan đang từ căn cứ Ushuaia ở cực nam của Argentina di chuyển về căn cứ ở ven biển.

Hải quân Argentina đã vấp phải sự chỉ trích mạnh mẽ sau khi các thông tin cho biết con tàu đã gặp trục trặc về ắc quy trước khi mất tích.

Gần 10 ngày sau, hải quân Argentina xác nhận đã xảy ra một vụ nổ trên tàu mà theo các chuyên gia nhiều khả năng liên quan đến vấn đề ở ắc quy.

Một số quan chức cấp cao của hải quân Argentina đã bị sa thải vì vụ việc, trong đó có người đứng đầu lực lượng này Marcelo Srur. 

Sau khi tàu ngầm mất tích, lực lượng từ 13 nước đã tham gia tìm kiếm nhưng sau đó lực lượng này đã rút gần hết từ cuối năm 2017 do thời tiết xấu.

Sau thông báo mới nhất, người thân của một số thủy thủ đoàn trên tàu đã lên tiếng bày tỏ hy vọng người thân của họ còn sống sót dù trước đó Chính phủ của Tổng thống Mauricio Macri đã tuyên bố không còn ai sống sót trên tàu./.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đọc thêm