Bác sĩ kể tình trạng sức khỏe người tham gia thử nghiệm vắc-xin chống Covid-19

(PLVN) - Các tình nguyện viên thử nghiệm vắc-xin của Nga chống lại Covid-19 không có hậu quả tiêu cực về sức khỏe, tờ báo Krasnaya Zvezda đưa tin.

Ảnh: Bộ Quốc phòng Nga

Ảnh: Bộ Quốc phòng Nga

"Chung tôi thường xuyên tiến hành khám sức khỏe tình nguyện viên của nhóm một và hai - nhóm đã được tiêm vắc-xin chống Covid-19. Sức khỏe của họ ốn, không có phàn nàn.  Nhiệt độ, huyết áp, mạch, nhịp thở đều trong giới hạn bình thường. Không có bất kỳ hiện tượng xấu sau khi tiêm vắc xin", Oleg Chikhlyaev, bác sĩ gây mê-hồi sức của chi nhánh bệnh viện tên Burdenko, cho biết. 

Theo bác sĩ, các tình nguyện viên sẽ tiếp tục làm các xét nghiệm máu cận lâm sàng và xét nghiệm sinh hóa máu, cũng như kiểm tra khả năng miễn dịch với virus corona.

Hai người tham gia thí nghiệm nói với báo rằng họ không thấy sự thay đổi gì trong cơ thể sau khi tiêm vắc-xin.

Nhóm tình nguyện viên số một đã nhận được vắc-xin vào ngày 18/6. Chín người trong nhóm đã được tiêm một thành phần của vắc-xin, chín thành viên còn lại phần thứ hai. Năm ngày sau, vắc-xin đã được tiêm tiếp cho 20 người tham gia thí nghiệm. Các thử nghiệm lâm sàng dự kiến sẽ được hoàn thành vào cuối tháng 7.

Ngày 31/12/2019, giới chức y tế Trung Quốc báo cáo với văn phòng Tổ chức Y tế thế giới WHO tại Trung Quốc về việc phát hiện một chủng virus mới (SARS-CoV-2) chưa từng biết tới, gây ra căn bệnh giống như viêm phổi ở thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc. Ngày 11/3, Tổng giám đốc Tổ chức Y tế thế giới WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus công bố WHO coi COVID-19 là đại dịch toàn cầu. 

Tại Nga, ngày 29/6 ghi nhận hơn 634,437 trường hợp nhiễm Covid-19, trong đó 399,087 người đã hồi phục, 9,073 người tử vong. Tổng số lây nhiễm trên toàn thế giới là hơn 10 triệu người. 

Cùng chuyên mục
Đọc thêm