Bất ngờ phát hiện 4 ca Covid-19 sau 102 ngày, New Zealand vội vã ứng phó

(PLVN) - New Zealand ngày 12/8 đã đóng cửa các viện dưỡng lão trên toàn quốc sau khi kết thúc chuỗi 102 ngày không có phát hiện ca nhiễm virus corona chủng mới gây bệnh Covid-19 nào.

Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern.

Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern.

Theo AFP Reuters, lệnh ở trong nhà 3 ngày đối với người dân ở Auckland - thành phố lớn nhất New Zealand với dân số 1,5 triệu người - đã được công bố vào tối 11/8 và có hiệu lực từ trưa 12/8. Cảnh sát đeo khẩu trang sẽ chặn tại các chốt trên các con đường lớn ở Auckland để thực thi các biện pháp mới.

Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern cho biết giới chức y tế cũng sẽ phong tỏa các nhà chăm sóc người cao tuổi trên khắp đất nước vì những nơi này có thể trở thành các điểm nóng về lây truyền bệnh. “Tôi nhận ra rằng điều này sẽ vô cùng khó khăn đối với những ai có người thân yêu đang ở trong những cơ sở này nhưng đó là cách mạnh nhất mà chúng tôi có thể làm để bảo vệ và chăm sóc họ”, bà nói.

Các hoạt động tụ tập trên 10 người cũng sẽ bị hạn chế. Các lệnh hạn chế này sẽ có hiệu lực trong 3 ngày, tới ngày 14/8 tới.

Ngoài Auckland nâng cảnh báo phong tỏa lên cấp độ 3, các nơi khác tại New Zealand sẽ được nâng cảnh báo lên cấp độ 2, đồng nghĩa với việc áp dụng các biện pháp giãn cách xã hội và các hoạt động tụ tập đông người sẽ bị giới hạn ở mốc 100 người.

Các biện pháp trên được đưa ra trong bối cảnh giới chức New Zealand đang cố gắng truy tìm bất cứ ai tiếp xúc với 4 cư dân ở thành phố Auckland đã có kết quả xét nghiệm dương tính với virus hôm 11/8, chấm dứt chuỗi ngày dài không có ca nhiễm Covid-19 nào trong cộng đồng ở nước này.

Các ca bệnh mới nói trên được phát hiện là người trong cùng 1 gia đình. Việc họ nhiễm virus diễn ra trong bối cảnh đường biên giới quốc tế của New Zealand vẫn đang đóng cửa với người nước ngoài và những người New Zealand từ nước ngoài về đều phải cách ly bắt buộc. Chính phủ New Zealand cho biết vẫn chưa biết được nguồn lây bệnh mới.

Phát hiện mới này đã đưa đến sự hoảng loạn khi mua hàng tại các siêu thị trên khắp New Zealand và nhiều người dã xếp hàng dài tại các trạm xét nghiệm virus corona.

New Zealand đã được Tổ chức Y tế Thế giới coi là một ví dụ về cách ngăn chặn dịch bệnh sau khi chỉ ghi nhận 22 trường hợp tử vong trong dân số 5 triệu người và ngăn chặn sự lây truyền trong cộng đồng trong hơn 3 tháng.

Bà Ardern cho biết sự trở lại của virus corona chủng mới là “đáng lo ngại” nhưng mọi nỗ lực đang được thực hiện để truy tìm lại các bước đi của gia đình 4 người Auckland mới được phát hiện nhiễm bệnh. 

Cùng với đó, Reuters cho biết, Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern ngày 12/8 thông báo đình chỉ việc giải tán quốc hội - một bước quan trọng đối với cuộc tổng tuyển cử dự kiến diễn ra vào ngày 19/9 tới – sang ngày 17/8.

Theo Thủ tướng New Zealand, hiện vẫn chưa có quyết định nào về việc trì hoãn cuộc bầu cử. “Còn quá sớm để đưa ra quyết định nhưng sẽ có sự linh hoạt để dời ngày bầu cử nếu được yêu cầu”, bà Ardern nói trong một cuộc họp báo trực tuyến, đồng thời cho biết thêm rằng một ngày bất kỳ trước ngày 21/11 có thể được chọn để tiến hành cuộc bầu cử.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Dải Gaza tan hoang sau những đợt không kích

Dải Gaza tan hoang sau những đợt không kích

(PLVN) - Hàng loạt các cuộc không kích ở dải Gaza do quân đội Israel và lực lượng Hamas thực hiện đã khiến hơn 60 người thiệt mạng, biến khu vực này trở nên hoang tàn, chìm trong khói lửa và đổ nát.
Đọc thêm