Bill Gates phủ định “thuyết âm mưu” gắn chip cho con người để chữa Covid-19

(PLVN) - Bill Gates bác bỏ thuyết âm mưu đang lan truyền rằng ông đề xuất gắn chip cho mọi người để giải cứu thế giới khỏi đại dịch, cho rằng điều đó là "ngu ngốc và kỳ quặc", và dịch covid-19 chỉ có thể ngăn chặn khi có vắc-xin và tạo ra miễn dịch tập thể.

Ảnh: AP

Ảnh: AP

Trong cuộc điện đàm với các phóng viên hôm 3/6, tỷ phú kiêm nhà từ thiện Bill Gates đã bác bỏ những lời đồn rằng ông đề xuất gắn chip cho mọi người, tờ Business Insider cho biết.

“Tôi chưa bao giờ làm những việc như đề xuất gắn chip”, bài báo trích dẫn lời Bill Gates, “Điều đó quá ngu ngốc và kỳ quặc”.

Trong nhiều năm, Bill Gates đã cảnh báo về sự nguy hiểm của đại dịch và kêu gọi các nhà lãnh đạo thế giới phải thực hiện các bước chuẩn bị nghiêm túc đề phòng trường hợp đó xảy ra. Năm 2015, tại hội nghị TED Talk, Bill Gates đã nói về số lượng lớn nạn nhân trong trường hợp dịch bệnh, và cũng dẫn trường hợp trẻ em tiêm phòng sởi có ưu thế hơn trẻ em chưa tiêm như thế nào. Nhưng đó là câu chuyện chữa bệnh chứ  không có liên quan gì đến chip.

Hồi tháng 1/2020, khi Quỹ Melinda Gates đã quyên 300 triệu đô la để chống Covid-19 và nghiên cứu vắc- xin, một số nhóm và các nhà phân tích cực đoan bắt đầu lan truyền thông tin rằng Bill Gates có liên quan đến virus và muốn thu lợi từ virus.

Đây không phải “thuyết âm mưu” duy nhất liên quan đến đại dịch Covid-19, mà từ khi dịch bệnh xảy ra, các “thuyết âm mưu” liên quan đến virus corona đã trở nên phổ biến trên truyền thông xã hội ở Mỹ. Theo dữ liệu của Zignal Labs, công bố trên tờ New York Times, từ tháng 2/2020 đến tháng 4/2020, các thuyết âm mưu đã được đề cập tới 1,2 triệu lần. Một cuộc khảo sát do Yahoo News và YouGov thực hiện vào cuối tháng 5/2020 cho thấy, 28% người Mỹ tin vào các giả thuyết này.

Bill Gates cho biết ông có một chút lo ngại về kết quả khảo sát, nhưng điều đó không ngăn được các chính phủ và các nhóm khác trên thế giới tài trợ cho việc tìm kiếm vắc-xin. Tuy nhiên, ông cũng bày tỏ lo ngại rằng sau khi có vắc-xin, tâm trạng chống vắc-xin có thể tạo ra khó khăn trong việc đạt được miễn dịch tập thể.

Cùng chuyên mục
Đọc thêm