Bức tâm thư gửi Tổng thống Trump của một y tá hỗ trợ Vũ Hán

(PLVN) - Ngày 4/5 vừa qua, trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 tại Mỹ, một y tá sau khi từng chiến đấu với "Tử thần" ở Vũ Hán đã viết một bức tâm thư gửi đến Tổng thống Donald Trump và người dân Mỹ.

Bức tâm thư gửi Tổng thống Trump của một y tá hỗ trợ Vũ Hán

Sau một thời gian dài xa gia đình đến Vũ Hán chống dịch, một y tá vừa trở về từ Vũ Hán đã viết một bức tâm thư gửi đến Tổng thống Donald Trump cùng người dân nước Mỹ nói về câu chuyện của những người y sỹ tuyến đầu phòng chống đại dịch Covid-19 cũng như bày tỏ nỗi lo lắng khi thấy được cảnh tượng y sỹ ở một vài bệnh viện tại Hoa Kỳ không đủ đồ bảo hộ để làm việc. 

Chi tiết bức tâm thư như sau:

Kính gửi Tổng thống Trump!

Xin chào, tôi là một y tá đã trở về từ Bệnh viện Vũ Hán sau những ngày tháng ròng rã điều trị virus corona cho bệnh nhân nơi đây. Chứng kiến cảnh tượng 42.000 nhân viên cứu trợ y tế ở Hồ Bắc và các đồng nghiệp khác tại bệnh viện tỉnh Hồ Bắc đã cứu chữa hàng ngàn bệnh nhân nhiễm Covid-19 cả ngày lẫn đêm, tôi muốn viết một lá thư gửi Tổng thống về câu chuyện của Vũ Hán.

Ngày chúng tôi khởi hành đến Vũ Hán cũng chính là đêm giao thừa của Trung Quốc, một ngày lễ đặc biệt nhất trong năm tương tự như đêm Giáng sinh ở Hoa Kỳ. Đây là lễ quan trọng nhất, là dịp đoàn tụ gia đình của người Trung Hoa. Nhưng tôi là một nhân viên y tế, cứu người là nghĩa vụ và cam kết của chúng tôi. Với suy nghĩ này, 42.000 nhân viên y tế chúng tôi, từ mọi nơi trên dải đất Trung Hoa, rời khỏi gia đình mà không báo trước, vội vã đến Vũ Hán để bắt đầu cuộc chiến sinh tử với bệnh dịch, với cái chết.   

Trong bức tâm thư, người y tá cũng đề cập đến sự lo lắng khi các biện pháp phòng hộ của y sỹ Hoa Kỳ không được đảm bảo an toàn.

Dịch bệnh đang trên tình thế ngàn cân treo sợi tóc. Lúc đầu, nguồn cung cấp y tế của chúng tôi rất đảm bảo, chặt chẽ. Để tiết kiệm thời gian, công sức, ngay cả khi chúng tôi đổ mồ hôi, thậm chí chóng mặt và khó chịu, chúng tôi  không được cởi bỏ quần áo bảo hộ để thở. Vì vậy, khi tôi thấy một số bác sĩ ở Hoa Kỳ chỉ sử dụng túi nhựa làm quần áo bảo hộ, tôi cũng cảm thấy rất lo lắng. Tôi đã được nhìn thấy cảnh tượng các thành viên gia đình của nhân viên y tế Mỹ lần lượt ra đi vì bệnh dịch, họ đã khóc khi cầm bức ảnh người thân trên tay. Tôi cảm thấy rất buồn khi chứng kiến cảnh tượng ấy.

Hiện nay, những ngày khó khăn nhất ở Vũ Hán đã qua. Điều làm tôi hài lòng nhất chính là khi ngày càng nhiều bệnh nhân được chữa khỏi và xuất viện, đặc biệt là những người già. Chúng tôi đối xử với tất cả người cao tuổi như cha mẹ của mình, chúng tôi đã không từ bỏ và bằng chứng là chúng tôi đã chữa khỏi hơn 3.600 bệnh nhân trên 80 tuổi ở tỉnh Hồ Bắc. Tôi thực sự hạnh phúc và tự hào, vì những người đồng nghiệp của tôi đã làm việc chăm chỉ cho cuộc sống của chúng tôi ngày hôm nay, và tôi vẫn tiếp tục được đi hết cuộc đời của mình.

Tại Vũ Hán, chúng tôi cố gắng hết sức để điều trị cho mọi công dân ở mọi lứa tuổi, từ người già 108 tuổi cho đến trẻ sơ sinh mới chỉ hạ sinh được 30 giờ. Đó là nhiệm vụ của mỗi người y sỹ chúng tôi - cứu sống và giúp đỡ những người mắc bệnh! Được sống là điều quý giá hơn bao giờ hết!

Thưa Tổng thống, trên đây là những gì đã xảy ra ở Vũ Hán.

 (Ảnh minh hoạ)

Cuối thư, người y tá không quên gửi lời chào cũng như lời động viên khích lệ những đồng nghiệp của mình trên đất Mỹ.

Tôi biết rằng tại thời điểm này, nhiều người Mỹ đang bị nhiễm virut corona, cũng có nhiều nhân viên y tế Mỹ đang chiến đấu cho tiền tuyến và thậm chí cả rất nhiều người vô danh đang chăm sóc cho người khác theo những cách khác nhau. Tôi muốn gửi lời chào đến họ! Trân trọng và chúc người dân Mỹ nói chung sớm vượt qua thời gian khó khăn này!

Một y tá hỗ trợ Hồ Bắc

Ngày 4 tháng 5 năm 2020

Cùng chuyên mục
Đọc thêm