Các nước ASEAN chủ động phòng, chống tội phạm xuyên quốc gia

(PLVN) - Hôm nay (26/11), Bộ Công an Việt Nam sẽ chủ trì Hội nghị Bộ trưởng ASEAN về phòng, chống tội phạm xuyên quốc gia lần thứ 14 (AMMTC 14). Hội nghị có chủ đề “ASEAN Gắn kết và Chủ động thích ứng phòng, chống tội phạm xuyên quốc gia”, diễn ra dưới hình thức trực tuyến. Dự kiến, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc sẽ dự và phát biểu chào mừng.

Đoàn Việt Nam dự Hội nghị Quan chức cấp cao ASEAN về phòng, chống tội phạm xuyên quốc gia lần thứ 20 (SOMTC 20) do Philippines chủ trì theo hình thức trực tuyến vào tháng 9/2020.

Đoàn Việt Nam dự Hội nghị Quan chức cấp cao ASEAN về phòng, chống tội phạm xuyên quốc gia lần thứ 20 (SOMTC 20) do Philippines chủ trì theo hình thức trực tuyến vào tháng 9/2020.

Tại Hội nghị, Bộ trưởng phụ trách phòng, chống tội phạm xuyên quốc gia của các nước ASEAN sẽ cùng nhau đánh giá tình hình thế giới và khu vực có tác động đến diễn biến tội phạm xuyên quốc gia; thống nhất những giải pháp để thúc đẩy các mục tiêu đã đề ra trong Kế hoạch hành động ASEAN về phòng, chống tội phạm xuyên quốc gia giai đoạn 2016-2025; đồng thời ghi nhận và thông qua các văn kiện về các sáng kiến, ý tưởng của các nước thành viên trong cơ chế AMMTC. 

Tại họp báo thông tin về Hội nghị ngày 25/11, Thiếu tướng Lê Tấn Tới - Thứ trưởng Bộ Công an, Trưởng Ban Tổ chức Hội nghị - cho biết, hội nghị AMMTC 14 được tổ chức nhằm thực hiện nghĩa vụ và trách nhiệm thành viên của Việt Nam trong ASEAN, góp phần vào thành công chung năm Chủ tịch luân phiên ASEAN 2020 của Việt Nam; khẳng định vai trò, trách nhiệm quốc tế, cam kết chính trị mạnh mẽ và sự chủ động, tích cực của Việt Nam trong hợp tác quốc tế về phòng, chống tội phạm xuyên quốc gia.

Ông Tới nhấn mạnh, tiếp nối những sáng kiến tại các kỳ họp trước, tại Hội nghị AMMTC 14, Bộ Công an đề xuất ba sáng kiến quan trọng. Thứ nhất, đề xuất chủ đề Hội nghị AMMTC 14 là “ASEAN Gắn kết và Chủ động thích ứng phòng, chống tội phạm xuyên quốc gia”. Đây là sự kế thừa và bám sát chủ đề chung của năm Việt Nam Chủ tịch ASEAN 2020 “ASEAN Gắn kết và Chủ động thích ứng”, đồng thời là lần đầu tiên một nước thành viên ASEAN đề xuất chủ đề cho hội nghị AMMTC.

Cùng với đó, Bộ Công an sẽ nêu sáng kiến thiết lập kênh liên lạc trực tiếp cấp Bộ trưởng trong cơ chế AMMTC, hướng tới mục đích tăng cường hiệu quả trao đổi thông tin, phối hợp xử lý kịp thời các vấn đề liên quan đến công tác đảm bảo an ninh, trật tự của mỗi nước ASEAN và cả khu vực. 

Ngoài ra, Bộ Công an cũng đề xuất đưa nội dung phòng chống tội phạm xuyên quốc gia thời kỳ Covid-19 vào Tuyên bố chung Hội nghị AMMTC 14 nhằm nhấn mạnh tác động tiêu cực của đại dịch đối với sự gia tăng tội phạm xuyên quốc gia và khẳng định nỗ lực của các quốc gia trong thực hiện mục tiêu vừa khống chế dịch bệnh, vừa hợp tác phòng, chống tội phạm, góp phần đảm bảo môi trường hòa bình, an ninh và ổn định tại khu vực.

Thứ trưởng Bộ Công an cũng cho hay, Bộ Công an đang tích cực xây dựng và đề xuất năm dự án đề nghị các nước Đối tác, Đối thoại của ASEAN xem xét, tài trợ; trong đó tập trung vào hợp tác phòng, chống các loại tội phạm xuyên quốc gia như mua bán người, đặc biệt là phụ nữ và trẻ em; tội phạm lừa đảo viễn thông và tội phạm buôn lậu động vật hoang dã. 

Chiều 25/11, Hội nghị quan chức cấp cao ASEAN về phòng, chống tội phạm xuyên quốc gia (SOMTC) trù bị cho Hội nghị AMMTC 14 đã diễn ra tại Hà Nội. Tại Hội nghị, các nước ASEAN đã cùng nhau chia sẻ những khó khăn, thách thức do dịch bệnh Covid-19 cũng như tình hình thiên tai, bão lũ gây ra ở các nước trong khu vực. Các ý kiến cho rằng những vấn đề này đã tác động đến hoạt động hợp tác của các nước trong khu vực. Tuy nhiên, các nước đã vượt qua các rào cản, khó khăn để cùng nhau đóng góp cho việc thực hiện các mục tiêu xây dựng cộng đồng ASEAN, thông qua việc khẳng định cam kết và quyết tâm mạnh mẽ đối với nỗ lực của khu vực trong công tác phòng, chống tội phạm xuyên quốc gia.

Các đại biểu cũng đánh giá cao nỗ lực của Việt Nam trong tổ chức AMMTC 14 theo hình thức trực tuyến. Nhấn mạnh việc Hội nghị diễn ra ngay sau Hội nghị Cấp cao ASEAN 37, các đại biểu cho rằng đây sẽ là dịp để Bộ trưởng các nước ASEAN triển khai các cam kết, văn kiện mà các nhà lãnh đạo đã thông qua trong bối cảnh cơ chế AMMTC được đánh giá là một thành tố nòng cốt, để thực hiện các mục tiêu trong cộng đồng Chính trị - an ninh. 

Cùng chuyên mục
Đọc thêm