Căng thẳng tăng cao, cảnh sát cảnh báo người biểu tình ủng hộ ông Trump để súng ở nhà

(PLVN) - Các quan chức thành phố ở Washington hôm 4/1 đã cảnh báo những người ủng hộ Tổng thống Donald Trump không mang súng đến các cuộc biểu tình phản đối Quốc hội chứng nhận kết quả bầu cử tổng thống Mỹ, đồng thời điều động hàng trăm lính Vệ binh Quốc gia để  giữ trật tự.

Một cuộc biểu tình phản đối kết quả bầu cử Tổng thống Mỹ, ở Washington, DC, ngày 11/12/2020. Ảnh: REUTERS

Một cuộc biểu tình phản đối kết quả bầu cử Tổng thống Mỹ, ở Washington, DC, ngày 11/12/2020. Ảnh: REUTERS

“Chúng tôi đã nhận thông tin rằng có những người có ý định mang súng vào thành phố và điều đó sẽ không được dung thứ”, Cảnh sát trưởng Robert Contee phát biểu tại một cuộc họp báo ở Tòa thị chính hôm 4/1. Ông nói thêm rằng bất kỳ ai bị phát hiện làm như vậy hoặc kích động bạo lực sẽ bị bắt giữ.

Cùng ngày, Lực lượng Vệ binh Quốc gia ở Washington, DC cũng cho biết, hơn 300 binh sĩ sẽ có mặt để hỗ trợ chính quyền thành phố kiểm soát đám đông, hỗ trợ cứu hỏa và cứu hộ.

Thủ đô Washington, DC có luật về súng nghiêm ngặt nhất của Mỹ, theo đó, cấm mang vũ khí hoặc sở hữu súng ngắn mà không có giấy phép của địa phương.

Hàng nghìn người ủng hộ Trump, bao gồm một số nhóm dân tộc cực hữu, đã công khai mang vũ khí tại các cuộc biểu tình ở nơi khác. Các nhóm này dự kiến sẽ tập trung về thủ đô Mỹ từ hôm nay – 5/1, để phản đối Quốc hội ngày 6/1 tới đây chứng nhận kết quả bầu cử tổng thống Mỹ, mà theo đó, ông Donald Trump có thể bị chính thức công bố thất bại trước ứng cử viên Đảng Dân chủ Joe Biden.

Hôm thứ Hai - 4/1, cảnh sát Metropolitan đã bắt giữ thủ lĩnh Henry “Enrique” Tarrio của Proud Boys - một nhóm tự mô tả là "những người theo chủ nghĩa sô vanh phương Tây", và buộc tội anh ta hủy hoại tài sản liên quan đến một cuộc biểu tình trước đó. Tarrio “sở hữu hai khẩu súng công suất lớn” vào thời điểm bị bắt giữ, tuyên bố của cảnh sát cho biết. Anh này cũng bị buộc tội về tội tàng trữ vũ khí.

Trước đó, một số cuộc biểu tình được lên kế hoạch vào thứ Tư – 6/1, bao gồm một cuộc biểu tình bên ngoài Quốc hội Mỹ. Nhà Trắng chưa cung cấp bất kỳ lịch trình chính thức nào, nhưng một nguồn tin cho biết ông Trump sẽ nói chuyện với những người ủng hộ vào ngày 6/1 tại Ellipse, một công viên nằm ngay phía nam của Nhà Trắng.

Theo Hiến pháp, Quốc hội sẽ chứng nhận kết quả bầu cử tổng thống vào thứ Tư - 6/1, theo quy định thường được giám sát bởi Phó Tổng thống Mike Pence.

Nhưng ít nhất 12 thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa và khoảng 140 thành viên Cộng hòa của Hạ viện đã cam kết bỏ phiếu chống lại việc chứng nhận chiến thắng của ông Biden, viện dẫn các cáo buộc gian lận bầu cử mà ông Trump đưa ra. Trong khi các đảng viên Đảng Dân chủ khẳng định không thay đổi kết quả của họ. 

Còn Tarrio của Proud Boys trước khi bị bắt đã nói trên mạng xã hội rằng các cuộc biểu tình sẽ có “số lượng kỷ lục” thành viên tham dự, có thể mặc đồ đen “ở chế độ ẩn danh và sẽ trải rộng khắp trung tâm thành phố DC với các nhóm nhỏ”.

Các cơ sở kinh doanh quanh khu vực cũng đã đóng cửa, che chắn và có các biện pháp bảo vệ an toàn trước tình trạng này.

TIN LIÊN QUAN

Ý kiến bạn đọc

thuan nguyen

Nếu ông Trump có chứng cứ thuyết phục thì ông vẫn có cơ hội thắng cử thêm một nhiệm kỳ. Bởi vấn đề không phải phe này phái nọ, không phải Dân chủ hay Cộng hòa, mà ở chỗ pháp luật phải được tôn trọng và chấp hành. Gian lận bầu cử là sai phạm luật pháp rồi còn gì, với điều kiện ông Trump phải trưng bày ra các lý lẽ và chứng cứ rõ ràng. Khi đó dù là đảng viên Dân chủ họ vẫn buộc lòng phải đồng ý hủy lá phiếu đại cử tri, vì lương tri và sự ngay thẳng của một con người tử tế không cho phép họ làm sai. Lúc này phe phái, đảng phái không còn quan trọng mà là luật pháp và công bằng phải được thực thi. Cuối cùng thì sự thật phải chiến thắng, sự giả dối, gian trá phải thất bại.

09:39 05/01/2021

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Đọc thêm