Cảnh sát, các cộng đồng trên khắp Hoa Kỳ đấu tranh chống lại tội phạm thù ghét người châu Á

(PLVN) - Hơn một chục nhân viên cảnh sát San Jose, California, đã diễu hành qua mái vòm màu trắng của Trung tâm mua sắm Grand Century Mall ở “Little Saigon” để trấn an cộng đồng người Mỹ gốc Việt trước sự gia tăng của các hành vi chống đối người Châu Á tại Hoa Kỳ.

Các sĩ quan đi qua dãy các tiệm làm tóc và làm móng, các nhà hàng phục vụ món ăn Việt Nam, và các tiệm thuốc nam vào thứ Bảy, nói chuyện với các chủ doanh nghiệp và khách hàng quen. Sau đó, họ thực hiện một chuyến tham quan tương tự đến Japantown, nơi một nhóm tuần tra công dân được thành lập sau vụ tấn công chết người nhằm vào các spa châu Á ở khu vực Atlanta vào ngày 16/3.

 Grand Century Mall ở “Little Saigon” - nơi được coi là Trung tâm mua sắm của người Việt tại Mỹ.

“Chúng tôi biết rằng có rất nhiều nỗi lo lắng và sợ hãi với cộng đồng người châu Á ở đây” - cảnh sát trưởng thành phố San Jose, Anthony Mata, cho biết trong chuyến thăm của ông đến Little Saigon. “Điều quan trọng là chúng tôi phải đối thoại đó, tương tác với họ để xem có thể giúp đỡ cộng đồng này như thế nào”.

Trên khắp Hoa Kỳ, các cơ quan thực thi pháp luật đang cố gắng bảo vệ tốt hơn các cộng đồng châu Á trong bối cảnh làn sóng bạo lực nhắm vào họ kể từ khi Mỹ áp dụng biện pháp phong toả để đối phó với đại dịch COVID-19 từ vào khoảng một năm trước.

 Cuộc biểu tình phản đối các hành vi căm ghét nhằm vào người châu Á tại Quảng trường Thời đại ở New York, Hoa Kỳ, ngày 4/4/2021. Ảnh: Reuters

Một báo cáo gần đây của Trung tâm Nghiên cứu Chủ nghĩa căm thù và Chủ nghĩa cực đoan tại Đại học Bang California, San Bernardino, cho thấy mặc dù tội phạm thù ghét nói chung ở Hoa Kỳ đã giảm nhẹ vào năm 2020, nhưng tội phạm chống lại người Mỹ gốc Á và người dân các đảo Thái Bình Dương (AAPI) đã tăng vọt, lên đến 145%.

Thành phố New York đã triển khai một đội cảnh sát châu Á ngầm. Các thành phố lớn khác, từ San Jose đến Chicago, đã tăng cường tuần tra trong các khu dân cư châu Á và tìm cách củng cố mối quan hệ chặt chẽ hơn với các cộng đồng để tìm cách lấp đầy những khoảng trống an ninh khi lực lượng cảnh sát không đủ nguồn lực.

Paul Lưu, giám đốc điều hành của Hiệp hội Dịch vụ Người Mỹ gốc Hoa dẫn ra cuộc tấn công gần đây nhằm vào một người Việt Nam nhập cư 60 tuổi ở North Side của Chicago, người lúc đầu miễn cưỡng trong việc báo cảnh sát về vụ việc. Dữ liệu chính thức cho thấy Chicago đã ghi nhận hai vụ chống lại người châu Á vào năm 2020 (tương tự như năm 2019), trong khi số tội phạm như vậy tăng vọt lên 28 vụ ở New York vào năm ngoái từ ba vụ vào năm 2019.

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Cứu 1 bệnh nhân nhiễm COVID-19 nặng ở Lào

Cứu 1 bệnh nhân nhiễm COVID-19 nặng ở Lào

(PLVN) - Tổ điều trị Đoàn chuyên gia y tế Việt Nam tối 15/5 đến Bệnh viện Phonthong (tỉnh Champasak, Lào) để đánh giá và phối hợp điều trị với địa phương về trường hợp bệnh nhân COVID-19 trong tình trạng nặng mới được chuyển tới.
Đọc thêm