Châu chấu bay rợp trời Kenya

(PLVN) - Những đàn châu chấu hàng trăm con đang là mối nguy hiện hữu ở các nước châu Phi.

Nông dân bất lực nhìn châu chấu nuốt chửng mùa màng của họ.

Nông dân bất lực nhìn châu chấu nuốt chửng mùa màng của họ.

Các kiểu thời tiết bất thường bởi biến đổi khí hậu đã tạo điều kiện lý tưởng cho số lượng côn trùng tăng đột biến, làm nở trứng và xuất hiện những đàn châu chấu khổng lồ tại châu Phi.

Châu chấu sa mạc được nhìn thấy trên một cái cây tại một trang trại gần thị trấn Nanyuki ở quận Laikipia, Kenya

Châu chấu hoành hành Yemen nhưng ít được quan tâm do nội chiến ở nước này. Sau đó, chúng di cư qua Biển Đỏ, lan sang Sudan, Djibouti, Ethiopia, Somalia và Kenya, và giờ thì đã đến cả Uganda, Nam Sudan và Tanzania.

Bên cạnh việc thiếu chuyên môn trong việc kiểm soát loài gây hại, các nước châu Phi còn đối mặt với nhiều vấn đề liên quan đến nông nghiệp, an sinh như hết thuốc trừ sâu, không có phương tiện kĩ thuật…

Mỗi km2 có tới 40-80 triệu con châu chấu. 

Ở Ethiopia, châu chấu đã đến Thung lũng Rift màu mỡ. Chúng chiếm bãi chăn thả ở Kenya và Somalia. Đàn châu chấu có thể di chuyển đến 150 km (93 dặm) một ngày. Mỗi km vuông có tới 40-80 triệu con châu chấu.

Nếu không được kiểm soát, số lượng châu chấu ở Đông Phi có thể tăng gấp 400 lần vào tháng 6 tới, hủy diệt mùa màng và khiến châu Phi lâm vào nạn đói.

 Những cơn mưa đem đến khu vực này vụ mùa bội thu vào năm ngoái, nhưng cũng mang theo cả những kẻ hủy diệt là từng đàn châu chấu khổng lồ.

Uganda đã triển khai quân đội để đối phó với châu chấu. Kenya huy động trăm thanh niên đi phun thuốc diệt châu chấu. Trong khi đó, do thiếu thuốc trừ sâu, lực lượng an ninh ở Somalia thậm chí phải bắn súng phòng không vào đàn châu chấu.

 Những hình ảnh này được chụp ở Kenya - quốc gia giàu có và ổn định nhất khu vực.
 Tổ chức Nông lương thế giới FAO lo ngại dịch châu chấu  năm nay sẽ gây nên nạn đói ở châu Phi.
Đàn châu chấu có thể di chuyển đến 150 km (93 dặm) một ngày. 

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Đọc thêm