Chức Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ đầy quyền lực, sao ông Trump 'mời không đắt'?

(PLO) - Ít nhất hai người đã từ chối lời đề nghị của Tổng thống Mỹ Donald Trump đảm nhiệm chức vụ người đứng đầu Lầu Năm Góc, tờ Politico cho hay.

Cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis.

Cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis.

Theo tờ báo trên, hai ứng cử viên đã từ chối ông Trump là cựu Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa Jon Kyl và Tướng đã nghỉ hưu Jack Keane.

Các nguồn tin cho biết, hồi tuần trước, ông Kyl đã chính thức trả lời Nhà Trắng rằng ông không hứng thú với cương vị Bộ trưởng Quốc phòng.

Trước đó, Tướng đã nghỉ hưu Jack Keane cũng đã lần thứ 2 trong đời từ chối công việc này dù là người thường xuyên đưa ra những lời khuyên cho ông Trump. Hồi năm 2016, ông Keane từng 1 lần khước từ đề nghị làm lãnh đạo Bộ Quốc phòng Mỹ.

Theo tờ Politico, việc 2 người trên từ chối đề nghị của ông Trump là đặc biệt đáng chú ý bởi chức vụ Bộ trưởng Quốc phòng là một trong những vị trí uy tín và có ảnh hưởng nhất trong chính quyền Mỹ. Đây cũng là vị trí mà nhiều nhân vật kỳ cựu trong vấn đề an ninh quốc gia ở Mỹ thèm muốn.

Cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis đã chính thức rời Lầu Năm Góc từ ngày 1/1/2019 vì những bất đồng với ông Trump khi Tổng thống quyết định rút quân khỏi Syria. Sau đó, một số nhân viên khác cũng rời khỏi Bộ Quốc phòng Mỹ.

Theo Politico, những tuyên bố trong thư từ chức của ông Mattis đã cho thấy ông Trump không lắng nghe những lời khuyên của Bộ trưởng quốc phòng của mình trong các vấn đề cơ bản. Chính điều này và sự ra đi của ông Mattis làm nhiều người càng tin rằng ông Trump là một tổng chỉ huy không ngại “xô đổ” các cố vấn quân sự của mình.

Ngoài ra, quyết định rút quân khỏi Syria của ông Trump không chỉ khiến ông Mattis tức giận mà những ứng viên hàng đầu cho vị trí này cũng không hài lòng. Một số người đã mạnh mẽ công khai chỉ trích quyết định này, khiến Nhà Trắng gặp khó khăn trong việc tìm người thay thế.

“Rút quân khỏi Syria là một sai lầm chiến lược”, ông Keane từng công khai lên tiếng sau quyết định của ông Trump.

Hiện nay, cấp phó của ông Mattis là ông Patrick Shanahan đang đảm nhiệm vị trí quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ sau khi ông Mattis rời đi.

Ông Trump đã tuyên bố vị cựu giám đốc điều hành của Boeing này có thể sẽ điều hành Lầu Năm Góc trong một thời gian dài. Song, Nhà Trắng vẫn đang âm thầm đẩy nhanh nỗ lực tìm kiếm người thay thế chính thức ông Mattis.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đọc thêm