Chuyên gia cung cấp thông tin về Triều Tiên khiến Mỹ nghi ngại

(PLVN) - Ảnh vệ tinh cho thấy các hoạt động đang diễn ra ở Nhà máy Cô đặc Uranium Pyongsan, chứng tỏ Triều Tiên vẫn thúc đẩy chương trình hạt nhân.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un và các quan chức quân sự nước này. Ảnh: KCNA.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un và các quan chức quân sự nước này. Ảnh: KCNA.

Ảnh vệ tinh của công ty Maxar Technologies chụp vào tháng 3 cho thấy nhiều hoạt động diễn ra tại Nhà máy Cô đặc Uranium Pyongsan ở tỉnh Hwanghae Bắc của Triều Tiên, nơi sản xuất bột urianium thu được từ các dung dịch lọc và là tiền chất chế tạo nhiên liệu hạt nhân.

Ngày 29/6, nói trên kênh NBC, hai chuyên gia về Triều Tiên Joseph S. Bermudez Jr. và Victor Cha cho rằng, ngoài các dấu hiệu về hoạt động sản xuất bột uranium, thường được gọi là "bánh vàng", ảnh vệ tinh còn cho thấy các thùng chứa và chất thải hóa học dạng lỏng và rắn trong một cái ao của nhà máy.

Ảnh vệ tinh Nhà máy Cô đặc Uranium Pyongsang ngày 22/3. Ảnh: Maxar.

Victor Cha, từng là cố vấn về vấn đề Triều Tiên của cựu tổng thống Mỹ George W. Bush, nhận định việc nhà máy cô đặc uranium ở Pyongsan tiếp tục hoạt động cho thấy "nỗ lực không ngừng nghỉ của Triều Tiên để phát triển năng lực hạt nhân, bất chấp ba hội nghị thượng đỉnh đã diễn ra" cùng nỗ lực đàm phán của Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un ngày 24/5 thảo luận cùng các quan chức quốc phòng về việc củng cố kho vũ khí hạt nhân của Triều Tiên. Hãng thông tấn Triều Tiên KCNA đưa tin các quan chức bàn về "các chính sách mới nhằm tăng thêm khả năng răn đe chiến tranh hạt nhân của đất nước, đưa lực lượng vũ trang chiến lược vào tình trạng cảnh báo cao", "tăng khả năng răn đe các lực lượng nước ngoài đang đe dọa".

Các cơ quan tình báo của Mỹ đánh giá Kim Jong-un không bao giờ tự nguyện từ bỏ vũ khí hạt nhân. Dù đã ngừng thử hạt nhân, Bình Nhưỡng vẫn tiếp tục nâng cấp kho vũ khí hạt nhân mà Washington nhận định có thể đe dọa lục địa Mỹ.

Các chuyên gia cho biết uranium "bánh vàng" có thể được làm giàu để chế tạo vũ khí hạt nhân, nhưng cũng có thể dùng làm nhiên liệu cho lò phản ứng nước nhẹ thử nghiệm của cơ sở nghiên cứu khoa học hạt nhân ở Yongbon. Lò phản ứng tại cơ sở này có khả năng sản xuất plutonium cấp vũ khí để chế tạo vũ khí hạt nhân

Cùng chuyên mục
Đọc thêm