Công ty Mỹ tuyên bố tìm ra vaccine chống Covid -19 trong 3 giờ

(PLVN) - Các nhà nghiên cứu tại một phòng thí nghiệm ở San Diego, Mỹ cho biết họ chỉ mất 3 giờ để phát triển được một loại vaccine thử nghiệm chống chủng mới của virus corona - một vũ khí tiềm năng chống lại căn bệnh đã lây nhiễm cho hàng chục ngàn người trên toàn thế giới.

Tiến sĩ Trevor Smith - Giám đốc nghiên cứu và phát triển của Inovio.

Tiến sĩ Trevor Smith - Giám đốc nghiên cứu và phát triển của Inovio.

Theo hãng tin CBS, hôm 9/1 vừa qua, các nhà khoa học Trung Quốc đã công bố trình tự di truyền virus corona. 

Ngay sau đó, các nhà nghiên cứu tại phòng thí nghiệm của Công ty dược phẩm Inovio và các phòng thí nghiệm khác trên khắp thế giới ngay lập tức bắt tay vào việc phát triển vaccine chống lại virus trên.

“Chúng tôi có một thuật toán do chúng tôi thiết kế. Chúng tôi đã đưa trình tự ADN của virus vào thuật toán của mình và phát hiện ra được vaccine trong khoảng thời gian ngắn đó”, Tiến sĩ Trevor Smith - Giám đốc nghiên cứu và phát triển của Inovio – cho hay.

Trước đây, công ty này cũng đã nghiên cứu vaccine để chống lại virus Zika, Hội chứng hô hấp Trung Đông (MERS) và Ebola.

Các nhà khoa học tại Inovio hy vọng loại vaccine mà họ đang phát triển sẽ hoạt động tương tự như một phần mềm sinh học, theo đó đưa ra các hướng dẫn cho cơ thể con người để khởi động cuộc tấn công của tế bào T và kháng thể chống lại virus gây bệnh.

Inovio đang gấp rút tiến hành các thử nghiệm với loại vaccine mà họ mới phát triển được. Đến nay, công ty này đang tiến hành thử nghiệm trên chuột và chuột lang.

Thử nghiệm lâm sàng trên người với loại vaccine mới có thể được thực hiện sớm nhất là đầu mùa hè tới. Nếu việc thử nghiệm thành công, công ty hy vọng sẽ cho ra mắt vaccine sớm nhất có thể.

Tuy nhiên, ngay cả khi tất cả các thử nghiệm đã được chứng minh thành công, công ty sẽ vẫn cần có thời gian để đáp ứng yêu cầu theo các quy định liên bang của Mỹ và chuẩn bị cho việc sản xuất.

Trước đây, Công ty Inovio cũng đã tham gia nghiên cứu vaccine để chống lại virus Zika, Hội chứng hô hấp Trung Đông (MERS) và Ebola.

Hôm tuần trước, Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus cho biết hiện vẫn chưa có vaccine hoặc liệu pháp đã được chứng minh hiệu quả để điều trị virus corona nhưng các chuyên gia trên khắp thế giới đang hợp tác để ngăn chặn sự lây lan của virus chết người này.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đọc thêm