Dịch Covid sáng ngày 13/9: Toàn thế giới đã gần 29 triệu ca nhiễm

(PLVN) - Theo trang mạng worldometer.info, trong vòng 1 ngày qua, thế giới ghi nhận gần 267.000 ca bệnh Covid-19 và trên 4.600 ca tử vong. Tính tới sáng ngày 13/9, toàn cầu có hơn 28,9 triệu người nhiễm virus SARS-CoV-2, trong đó 924.058 người đã qua đời.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Iran thông báo thử nghiệm vắc-xin ngừa Covid-19 trên người

Hãng thông tấn chính thức của IRNA của Iran ngày 12/9 đưa tin các nhà khoa học về ngành y của nước này sẽ sớm bắt đầu tiến hành thử nghiệm vắc-xin ngừa Covid-19 trên người sau khi quá trình thử nghiệm trên động vật đã được thông qua.

Trả lời IRNA, ông Jalil Koohpayehzadeh - Trưởng khoa Khoa học của trường Đại học Y khoa Iran - cho biết: "Chúng tôi hy vọng các hoạt động đó sẽ sớm mang lại kết quả để hỗ trợ dịch vụ phòng ngừa tốt hơn cho người dân". 

Tuy nhiên, ông Jalil Koohpayehzadeh cũng kêu gọi người dân Iran tuân thủ chặt chẽ các hướng dẫn về sức khỏe để ngăn chặn đại dịch Covid-19 lây lan tại nước này. Ông nói: "Mọi người nên lưu ý tới những khuyến cáo như việc sử dụng khẩu trang hay giãn cách xã hội, hạn chế tập trung những chỗ đông người". 

Kể từ khi xác nhận ca đầu tiên mắc Covid-19 vào ngày 19/2, đại dịch ở Iran từng có giai đoạn có diễn biến phức tạp. Tính tới ngày 12/9, Iran xác nhận có 399.940 ca mắc Covid-19, trong đó có 23.029 ca tử vong.

Châu Phi ra mắt mạng lưới phòng thí nghiệm nghiên cứu virus SARS-CoV-2

 Ngày 12/9, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) và Trung tâm kiểm soát bệnh tật châu Phi (Africa CDC) ra mắt mạng lưới gồm 12 phòng thí nghiệm nhằm thúc đẩy việc giải mã bộ gen của hơn 10 chủng virus SARS-CoV-2 hiện đang tồn tại tại châu lục này.

Theo phóng viên TTXVN tại Nam Phi, mạng lưới phòng thí nghiệm đặt tại nhiều quốc gia trong châu lục sẽ giúp các nhà khoa học tăng cường việc theo dõi và kiểm soát khả năng đột biến của các chủng virus SARS-CoV-2, qua đó giúp hệ thống y tế sở tại ứng phó hiệu quả hơn trước sự lây lan của virus, chủ động trong việc điều trị bệnh nhân mắc Covid-19 cũng như thúc đẩy quá trình nghiên cứu và sản xuất vắc xin phòng bệnh.

Dự án thành lập mạng lưới phòng thí nghiệm được đề xuất và triển khai sau khi WHO nhận được những báo cáo gần đây của Africa CDC, trong đó nhận định dịch Covid-19 tại châu lục đã qua giai đoạn đỉnh với số ca nhiễm mới và ca tử vong giảm dần và thấp hơn đáng kể so với mức trung bình tại các khu vực khác trên thế giới.

Tuy nhiên, WHO cho rằng còn quá sớm để các quốc gia châu Phi có thể ‘’ăn mừng’’ vì trên thực tế, số người được xét nghiệm Covid-19 tính trên tổng dân số tại Lục địa Đen hiện được đánh giá là thấp hơn nhiều so với mức bình quân của thế giới.

Tính đến hết ngày 12/9, lục địa 1,3 tỷ dân này ghi nhận 1.340.774 người nhiễm virus SARS-CoV-2 và 32.379 ca tử vong. Tuy nhiên trong số này, 1.077.971 người đã khỏi bệnh, chiếm hơn 80% tổng số ca mắc Covid-19.

Riêng tại Nam Phi, quốc gia ghi nhận 648.241 ca mắc Covid-19, chiếm gần một nửa tổng số ca tại châu Phi, tỷ lệ phục hồi đã lên đến 90% trong khi tỷ lệ người tử vong chỉ nằm trong khoảng 2%.

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Hãng tin Reuters nhắc tới chiến dịch đẩy lùi tham nhũng của Việt Nam

Hãng tin Reuters nhắc tới chiến dịch đẩy lùi tham nhũng của Việt Nam

(PLVN) - Hãng tin Reuters của Anh dẫn lời phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng cho biết, nhiều vụ tham nhũng đã được phát hiện, điều tra và truy tố, làm gia tăng sự ủng hộ của nhân dân đối với chiến dịch. Tham nhũng đã từng bước được kiềm chế và ngăn chặn.
Đọc thêm