Dịch Covid-19 sáng 4/9: Bộ Y tế Nga loại 2 loại thuốc khỏi phác đồ điều trị Covid-19

(PLVN) - Theo số liệu thống kê của trang Worldometers, cập nhật đến sáng 4/9 (giờ Việt Nam), tổng số ca nhiễm SARS-CoV-2 trên toàn cầu là 26.458.208 ca, trong đó có 872.508 người thiệt mạng.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Trong vòng 1 ngày qua, Ấn Độ là quốc gia ghi nhận nhiều ca mắc mới nhất với 84.156 ca, cao nhất từ trước tới nay. Con số này còn cao hơn tổng số ca mắc trong 24 giờ qua của cả Mỹ (trên 40.000) và Brazil (trên 40.000 ca) cộng lại.

Bộ Y tế Nga loại 2 loại thuốc khỏi phác đồ điều trị Covid-19

Ngày 3/9, Bộ Y tế Nga đã công bố các hướng dẫn cập nhật về điều trị COVID-19, theo đó hai loại thuốc đã bị đưa ra khỏi hướng dẫn này do không cho thấy hiệu quả trong việc điều trị bệnh.

Hướng dẫn cho biết: "Các loại thuốc lopinavir và ritonavir đã bị loại khỏi các khuyến cáo do không cho thấy đủ hiệu quả trong điều trị COVID-19. Hydroxychloroquine vẫn có trong phác đồ điều trị cho bệnh nhân ở thể nhẹ và trung bình".

Theo phóng viên TTXVN tại Moscow, thêm vào đó, một loại thuốc mới của Nga để điều trị chống viêm toàn thân là Levilimab được đưa vào phác đồ điều trị. Tổng cộng, danh sách các loại thuốc được khuyến cáo để điều trị virus corona gồm 6 tên gọi: favipiravir, hydroxychloroquine, azithromycin (kết hợp với hydroxychloroquine), thuốc interferon-alpha, cũng như remdesivir, umifenovir.

Ngoài ra, Bộ Y tế Nga cũng lưu ý rằng, liên quan đến việc đăng ký vaccine ngừa virus corona chủng mới, một phần mới về phòng ngừa chi tiết đã được đưa vào khuyến nghị. Nó mô tả các chỉ định và chống chỉ định sử dụng vaccine của Trung tâm Gamaley, cũng như danh sách các nhóm ưu tiên tiêm chủng.

Lộ công văn CDC Mỹ hướng dẫn các tiểu bang chuẩn bị phân phối vắc-xin Covid-19

Báo New York Times cho biết vắc-xin sẽ ưu tiên cho các nhân viên y tế và các nhóm có nguy cơ cao theo các kịch bản phân phối một hoặc hai loại vắc xin khác nhau trong trường hợp nguồn cung bị hạn chế.

CDC xác nhận với đài CNN là cơ quan này thực sự có gửi đi công văn như báo chí nêu cùng ngày Tổng thống Donald Trump đọc bài diễn văn chấp nhận đề cử của Đảng Cộng hòa vào thứ năm tuần trước, ngày 27/8, trong đó có nói vắc xin phòng virus corona có thể có mặt trên thị trường sớm.

Trong tuần vừa qua, bác sĩ Anthony Fauci - Ggiám đốc Viện Dị ứng và bệnh truyền nhiễm quốc gia Mỹ - và ông Stephen Hahn - Giám đốc Cơ quan Quản lý thực phẩm và dược phẩm Mỹ (FDA) - cũng trả lời phỏng vấn cho biết vắc-xin có thể được ưu tiên sử dụng trên một nhóm nhỏ trước khi thử nghiệm lâm sàng giai đoạn cuối hoàn thành, nếu kết quả khả quan.

Hướng dẫn này cho thấy, có thể chính quyền của Tổng thống Trump đang tìm cách đẩy mạnh việc phân phối vắc xin trước ngày bầu cử tổng thống 3/11.

Việc phân phối hàng triệu liều vắc-xin với yêu cầu bảo quản ở nhiệt độ âm và âm sâu là một thách thức lớn. CDC đưa ra khả năng FDA cho phép sử dụng một hoặc cả hai loại vắc-xin, liệt kê những yêu cầu về vận chuyển, bảo quản và quản lý vắc xin. Theo đó, một loại vắc-xin phải được bảo quản ở nhiệt độ âm sâu 70 độ C và một loại vắc-xin phải được bảo quản ở nhiệt độ âm 20 độ C.

Theo Reuters, hướng dẫn lưu ý, nhân viên y tế, người làm trong các dịch vụ thiết yếu và người trong lực lượng an ninh quốc gia, người từ 65 tuổi trở lên được tiêm vắc xin miễn phí. Người Mỹ bản địa và những sắc dân thiểu số và cộng đồng có nguy cơ lây nhiễm cao cũng là đối tượng được ưu tiên tiêm phòng trước.

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Tiết lộ về vũ khí chính của NATO có khả năng "chống Nga"

Tiết lộ về vũ khí chính của NATO có khả năng "chống Nga"

(PLVN) - Do có khả năng tàng hình khó nhận biết và trang bị nhiều loại cảm biến, chiến đấu cơ thế hệ thứ 5 F-35 Lightning II được xem là loại máy bay thích hợp duy nhất để đương đầu với quân Nga, Sputnik dẫn thông tin từ Defense News cho biết.
Đọc thêm