Động thái chống dịch mới nhất của Brazil có một không hai trên thế giới

(PLVN) - Chính phủ Brazil đã ngừng công bố tổng số ca tử vong và nhiễm bệnh Covid-19 trong một động thái bất thường mà các nhà phê bình gọi là nỗ lực nhằm che giấu số lượng thực sự của căn bệnh này.

Động thái chống dịch mới nhất của Brazil có một không hai trên thế giới

Động thái này Brazil thực hiện sau khi nước này chịu nhiều chỉ trích của các chuyên gia suốt mấy tháng qua, rằng số liệu thống kê của Brazil thiếu sót và trong một số trường hợp bị xử lý, khiến cho số liệu không phản ánh đúng mức độ diễn biến của đại dịch ở nước này.

Khi tổng số trường hợp nhiễm bệnh toàn cầu gần 6,9 triệu người, với gần 400.000 ca tử vong, số liệu chính thức cuối cùng của Brazil cho thấy họ đã ghi nhận hơn 34.000 ca tử vong liên quan đến Covid-19, con số cao thứ ba trên thế giới, chỉ sau Ý. Số ca bệnh là gần 615.000 ca, mức cao thứ hai thế giới, chỉ sau Mỹ. Brazil có dân số khoảng 210 triệu người, đông dân thứ bảy thế giới.

Vào thứ Sáu - 5/6, Bộ Y tế Brazil đã gỡ bỏ trang web hiển thị số liệu hàng ngày, hàng tuần và hàng tháng về nhiễm bệnh và tử vong ở các bang Brazil. Vào thứ Bảy - 6/6, trang web đã hoạt động trở lại nhưng tổng số ca nhiễm bệnh của các tiểu bang và cả nước không còn nữa, chỉ còn hiển thị số ca trong 24 giờ trước.

Một hội đồng y tế nhà nước cho biết họ phản đối cách thức của Tổng thống Bolsonaro - người không đánh giá cao mức độ nghiêm trọng của đại dịch, cố gắng chống lại các biện pháp hạn chế lây nhiễm, cho rằng những biện pháp đó gây thiệt hại cho nền kinh tế nhiều hơn là chống lại đại dịch. Theo hội đồng y tế, việc giấu các con số là nỗ lực làm cho những cái chết trở nên vô hình.

Trong khi đó, Tổng thống Jair Bolsonaro hôm thứ Bảy - 6/6 tuyên bố rằng, tổng số bệnh tật không phải là đại diện cho tình trạng hiện tại của đất nước. Một đồng minh của ông Bolsonaro nói với tờ báo O Globo rằng một số bang cung cấp cho Bộ Y tế dữ liệu giả mạo, ngụ ý rằng họ đang phóng đại số bệnh nhân.

Trên thực tế, việc thống kê số liệu chính xác các trường hợp nhiễm bệnh và bị chết là khó khăn đối với các chính phủ trên toàn thế giới. Các nhà nghiên cứu y tế đã nói nhiều lần rằng một loạt các bất thường nghiêm trọng với số liệu thống kê của chính phủ Brazil đã khiến cho việc xử lý tình huống bùng nổ dịch bệnh càng khó khăn hơn.

Cùng chuyên mục
Đọc thêm