Ethiopia phạt tù tới 2 năm người không đeo khẩu trang ở nơi công cộng

(PLVN) - Reuters dẫn thông báo từ Văn phòng tổng chưởng lý Ethiopia cho biết, nước này có thể phạt tù người dân tới 2 năm nếu họ cố tình vi phạm các hạn chế nhằm giảm thiểu sự lây lan của dịch bệnh Covid-19.

Phun khử trùng phương tiện để hạn chế lây lan virus corona. Ảnh minh hoạ.

Phun khử trùng phương tiện để hạn chế lây lan virus corona. Ảnh minh hoạ.

Theo Reuters, thông báo trên được đưa ra trong bối cảnh Ethiopia lo ngại rằng người dân ở nước này đang trở nên chủ quan hơn sau khi tình trạng khẩn cấp được dỡ bỏ. Các hạn chế được áp dụng nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh tại Ethiopia hiện nay quy định cấm bắt tay, không đeo khẩu trang ở nơi công cộng, ngồi nhiều hơn ba người trong một bàn hoặc không giữ khoảng cách cách nhau “hai bước người lớn”.

Văn phòng tổng chưởng lý Ethiopia trong một tuyên bố cho biết, luật mới cho phép phạt tiền và phạt tù lên đến hai năm đối với bất kỳ ai vi phạm các quy định hạn chế. “Bây giờ tình hình có vẻ như không còn dịch Covid-19, công chúng không quan tâm gì. Điều này sẽ gây ra sự gia tăng khả năng lây lan của dịch bệnh và có thể là mối đe dọa cho quốc gia”, Bộ trưởng Ethiopia Y tế Lia Tadesse nói.

Ethiopia - quốc gia đông dân thứ hai của châu Phi và là một cường quốc trong khu vực - đã ban bố tình trạng khẩn cấp vào tháng 4 để hạn chế sự lây lan của đại dịch. Tình trạng khẩn cấp ở nước này sau đó đã được dỡ bỏ vào tháng 9.

Đến nay, Bộ Y tế Ethiopia đã ghi nhận 91.118 trường hợp mắc Covid-19, 1.384 trường hợp tử vong và 44.506 hồi phục sau khi mắc bệnh. Tình hình dịch bệnh tại Ethiopia đã đạt đỉnh điểm vào cuối tháng 8 nhưng tình hình thực tế được cho là khó nắm bắt do việc xét nghiệm bị thu hẹp vì nguồn lực hạn hẹp.

Ethiopia cũng hoãn các cuộc bầu cử quốc hội và khu vực dự kiến diễn ra vào tháng 8 do dịch bệnh bùng phát. Việc bầu cử dự kiến sẽ được tổ chức vào năm sau.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đọc thêm