Gần 1/3 dân Afghanistan nhiễm Sars-Cov-2?

(PLVN) - Bộ Y tế Afghanistan ngày 5/8 công bố ước tính cho hay, gần 1/3 dân số nước này, hay 10 triệu người, đã bị nhiễm virus corona chủng mới gây bệnh Covid-19.

Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

Theo AFP, Bộ trưởng Y tế Afghanistan Ahmad Jawad Osmani trong một cuộc họp báo cho biết con số trên được đưa ra từ kết quả một cuộc khảo sát dựa trên các xét nghiệm kháng thể với sự hỗ trợ kỹ thuật từ Tổ chức Y tế Thế giới trên khoảng 9.500 người trên cả nước.

Cuộc khảo sát ước tính rằng 31,5% dân số Afghanistan đã nhiễm virus Sars-Cov-2, với tỷ lệ lây nhiễm cao nhất ở Kabul. Hơn một nửa trong số 5 triệu dân số của thành phố này được cho là đã bị nhiễm bệnh.

Tuy nhiên, đất nước có khoảng 32 triệu dân này chỉ có khả năng xét nghiệm hạn chế. Đến nay, họ mới chính thức tuyên bố chỉ có 36.000 trường hợp nhiễm bệnh Covid-19 và hơn 1.200 người chết.

“Một làn sóng các ca lây nhiễm thứ 2 đang xảy ra ở khắp mọi nơi trên thế giới và chúng tôi không thể là ngoại lệ. Chúng tôi sẽ sử dụng kết quả của cuộc khảo sát này để chuẩn bị tốt hơn cho làn sóng thứ hai có thể xảy ra”, ông Osmani nói.

Theo AFP, hơn 18 triệu người trên toàn thế giới đã bị nhiễm virus Sars-Cov-2 kể từ khi nó xuất hiện lần đầu tiên ở Trung Quốc vào cuối năm ngoái.

Virus đã xâm nhập vào Afghanistan vào tháng 2 vừa qua, khi hàng ngàn người di cư trở về từ nước láng giềng Iran vào thời điểm Tehran là quốc gia trong khu vực bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi dịch bệnh. Kể từ đó, Afghanistan cũng đã bị ảnh hưởng nặng nề bởi dịch Covid-19 trong bối cảnh vốn đã bị tàn phá bởi nhiều thập kỷ chiến tranh.

Một cuộc khảo sát về tỷ lệ tử vong của những người mắc Covid-19 ở Afghanistan cũng đang được tiến hành.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Hãng tin Reuters nhắc tới chiến dịch đẩy lùi tham nhũng của Việt Nam

Hãng tin Reuters nhắc tới chiến dịch đẩy lùi tham nhũng của Việt Nam

(PLVN) - Hãng tin Reuters của Anh dẫn lời phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng cho biết, nhiều vụ tham nhũng đã được phát hiện, điều tra và truy tố, làm gia tăng sự ủng hộ của nhân dân đối với chiến dịch. Tham nhũng đã từng bước được kiềm chế và ngăn chặn.
Đọc thêm