Hạ viện Mỹ sắp bỏ phiếu về luận tội Tổng thống Trump

(PLVN) - Hạ viện Mỹ vào ngày 31/10 tới sẽ tiến hành cuộc bỏ phiếu chính thức đầu tiên về cuộc điều tra luận tội Tổng thống Donald Trump.

Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Tổng thống Mỹ Donald Trump.

AFP cho biết, thông tin trên được một trợ lý cấp cao của đảng Dân chủ công bố sau khi Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi thông báo cho các nghị sỹ trong cùng đảng về kế hoạch này.

Tại cuộc bỏ phiếu này, Hạ viện Mỹ sẽ lần đầu vạch ra các bước đi tiếp theo trong cuộc điều tra luận  tội ông Trump. 

“Trong tuần này, chúng tôi sẽ trình ra một nghị quyết để khẳng định rằng cuộc điều tra đang được các ủy ban của chúng tôi tiến hành là một phần của cuộc điều tra luận  tội”, bà Pelosi viết trong một bức thư.

Nghị quyết này được cho là có thể được Hạ viện đang do đảng Dân chủ kiểm soát thông qua trong bối cảnh trong tổng số 435 thành viên có tới 228 nghị sỹ đảng Dân chủ tỏ ý ủng hộ việc luận tội hoặc điều tra luận tội.

Theo Chủ tịch Hạ viện Mỹ, nghị quyết sẽ xác lập trình tự thủ tục cho các phiên điều trần mở với người dân Mỹ, cho phép công khai các bản ghi và xác lập trình tự để chuyển bằng chứng tới Ủy ban tư pháp khi ủy ban này xem xét các điều khoản tiềm năng của việc luận tội.

Đến nay, tất cả các lời khai của nhân chứng trong cuộc điều tra kéo dài 1 tháng qua được tiến hành bí mật, dẫn đến việc đảng Cộng hòa chỉ trích tiến trình này là bí mật và bất hợp pháp.

Trước đó, hôm 24/10, các thượng nghị sĩ của đảng Cộng hòa cũng đã đưa ra một nghị quyết lên án cuộc điều tra luận tội đối với Tổng thống Trump.

Nghị quyết của đảng Cộng hòa kêu gọi Hạ viện tuân thủ đúng quy trình điều tra luận tội, tổ chức một cuộc bỏ phiếu chính thức về cuộc điều tra.

Cuộc điều tra luận tội của Hạ viện Mỹ xoay quanh nghi vấn Tổng thống Trump có trì hoãn viện trợ cho Ukraine để thúc ép nước này tiến hành cuộc điều tra đối với cựu Phó Tổng thống Joe Biden – hiện đang được xem là đối thủ của ông trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2020.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đọc thêm