Hải chiến vì hải sản

(PLO) - Mới rồi, tàu đánh cá của ngư dân Anh và Pháp có mấy trận đụng độ quyết liệt ở Eo biển Manche. Những trận hải chiến này diễn ra ở vùng lãnh hải bên ngoài phạm vi khu vực 12 hải lý của cả hai bên. Súng đạn không được dùng đến nhưng con thuyền đánh cá được sử dụng làm vũ khí tấn công và bom xăng được sử dụng để đẩy nhau ra khỏi ngư trường.

Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

Nguyên cớ sâu xa là tranh chấp hải sản. Ở nơi đây có một loài sò huyết rất giá trị và rất được ưa chuộng ở cả hai phía. Ngư trường nơi này đưa lại nguồn thu nhập lớn cho ngư dân vùng ven biển ở cả hai phía Eo biển Manche. Hàng chục ngàn chỗ làm việc phụ thuộc vào đánh bắt hải sản ở ngư trường này. Không có gì lạ khi tranh chấp và xô xát xảy ra bởi giữa Anh và Pháp cho tới nay chưa có thỏa thuận pháp lý quốc tế nào về phân định ngư trường và cùng khai thác hải sản. Đụng độ như vừa xảy ra đã xảy ra từ cách đây 15 năm. 

Nguyên cớ lần này khiến cho hải chiến vì hải sản lại bùng phát và với mức độ quyết liệt hơn là bởi ngư dân Anh thoải mái đánh bắt hải sản ở ngư trường trong khi ngư dân Pháp bị chính một quy định của Pháp cấm đánh bắt. Nhằm mục đích để cho ngư trường hồi phục nguồn tài nguyên, phía Pháp tự đưa ra quy định là chỉ đánh bắt hải sản ở vùng này từ đầu tháng 10 hàng năm đến giữa tháng Giêng năm sau. Trong khi ngư dân Pháp chờ đến mùa được ra khơi đánh bắt hải sản ở ngư trường này thì ngư dân Anh đã ra biển săn lùng hải sản trước. Sau những trận hải chiến vừa rồi, ngư dân ở cả hai phía đòi chính phủ  của họ đưa hải quân đến khu vực này để bảo vệ ngư dân đánh bắt hải sản.

Không có thỏa thuận giữa hai chính phủ để xử lý việc này, nhưng cả Anh lẫn Pháp đều là đồng minh trong NATO và Anh vẫn chưa ra khỏi EU. Sau khi Anh rời khỏi EU rồi thì không biết hải sản làm cho hải chiến còn quyết liệt thêm nữa đến mức nào.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đọc thêm