Hải quân Nga nhận thủy phi cơ đổ bộ đầu tiên

(PLVN) - Chiếc thủy phi cơ đổ bộ Be-200 Altair độc đáo đầu tiên được đưa vào phục vụ trong biên chế của Hải quân Nga.

Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

Hãng tin Sputnik dẫn Thiếu tướng Igor Kozhin - chỉ huy trưởng lực lượng không quân thuộc Hải quân Nga – cho hay, dự kiến, trong năm nay, quân đội Nga sẽ được chuyển giao 3 chiếc Be-200. 

Trong đó, chiếc đầu tiên đã được chuyển đến Trung tâm huấn luyện hải quân ở Yeysk – nơi máy bay sẽ thử nghiệm hoạt động. 

Dự kiến chiếc thủy phi cơ Be-200 Altair đầu tiên sẽ phục vụ tại Trung tâm Ứng dụng tác chiến hàng không số 859 của Hải quân ở Yeysk. 

Trước mắt, vào ngày 24/7, chiếc máy bay này sẽ tham gia sự kiện diễu hành hải quân lớn ở St. Petersburg.

Một số thông tin cho biết, giới chức Nga đã có kế hoạch thành lập một số đơn vị hàng không trang bị máy bay Be-200. 

Chiếc đầu tiên sẽ xuất hiện trên Biển Caspi. Việc thành lập các đơn vị tương tự tại những hạm đội khác và địa điểm đóng quân vẫn đang trong quá trình bàn thảo.

Theo các chuyên gia, máy bay Altair có thể giúp ích nhiều cho các thủy thủ trong hoạt động cứu hộ và bảo vệ lãnh hải, còn về lâu dài có thể thực hiện nhiệm vụ tiêu diệt tàu ngầm của đối phương. 

Chuyên gia quân sự Dmitry Boltenkov cho rằng máy bay có thể hạ cánh và cất cánh từ mặt nước ngay cả trong điều kiện sóng to gió lớn. Đây là tính năng hiếm có đối với các phương tiện kỹ thuật hiện đại.

Ngoài ra, dòng máy bay này còn có biến thể thủy phi cơ cứu hỏa, có khả năng hút nước và phun lên các vật thể đang cháy. 

Máy bay Be-200 được đánh giá là rất phù hợp để dập tắt đám cháy trên những khu vực rộng lớn. 

Hơn nữa, thiết bị có tiềm năng lớn để hiện đại hóa. Đặc biệt, nó được phát triển với khả năng sử dụng để chống tàu ngầm. 

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đã tìm thấy bác sĩ Nga sau 3 ngày mất tích

Đã tìm thấy bác sĩ Nga sau 3 ngày mất tích

(PLVN) - Cựu bác sĩ trưởng của bệnh viện nơi blogger đối lập người  Nga Alexei Navalny được điều trị ban đầu đã được tìm thấy còn sống sau khi mất tích trong một khu rừng ở Siberia (Nga).
Đọc thêm