Hàn Quốc chưa quyết định ngày điều trần luận tội Tổng thống

(PLO) - Tòa án hiến pháp Hàn Quốc ngày 12/12 cho biết chưa quyết định thời điểm tiến hành các phiên điều trần công khai để xem xét quyết định luận tội của Quốc hội đối với Tổng thống Park Geun-hye.

Người dân Hàn Quốc biểu tình đòi bà Park từ chức. Ảnh: Reuters

Người dân Hàn Quốc biểu tình đòi bà Park từ chức. Ảnh: Reuters

Reuters dẫn lời người phát ngôn Tòa án hiến pháp Hàn Quốc Bae Bo-yoon tại một cuộc họp báo cho biết 8 trong số 9 thẩm phán của tòa này ngày 12/12 đã có cuộc gặp để thảo luận về tiến trình xem xét vụ việc. Thẩm phán thứ 9 của tòa không dự phiên họp do bận công tác ở nước ngoài.

Cuộc họp của các thẩm phán này được tiến hành sau khi Quốc hội Hàn Quốc hồi tuần trước đã bỏ phiếu thông qua kiến nghị luận tội bà Park vì cáo buộc bà đã thông đồng với một người bạn thân và một cựu trợ lý để gây áp lực buộc các doanh nghiệp lớn phải quyên tiền cho các tổ chức được thành lập để ủng hộ các sáng kiến chính sách của bà.

Theo luật pháp Hàn Quốc, kiến nghị luận tội đã được Quốc hội nước này thông qua sẽ được chuyển sang để Tòa án Hiến pháp xem xét. Tòa này sẽ có thời gian là 180 ngày để đưa ra quyết định có buộc tội bà Park hay không. Ít nhất 6 trong số 9 thẩm phán phải đồng ý thì kiến nghị luận tội mới được giữ nguyên.

Tuy nhiên, kết thúc phiên họp ngày 12/12, các thẩm phán có mặt vẫn chưa lên được lịch cụ thể cho các phiên điều trần công khai để xem xét quyết định luận tội được Quốc hội Hàn Quốc thông qua. Theo ông Bae, trong tuần tới, Tòa án hiến pháp Hàn Quốc sẽ quyết định ngày để các luật sư của 2 bên ra điều trần sơ bộ về vụ việc. 

Bà Park cho đến nay vẫn bác bỏ cáo buộc về các hành vi sai phạm. Bà cũng vẫn chưa công bố danh sách nhóm bào chữa cho bà nhưng các nguồn tin cho biết nhóm này sẽ bao gồm ít nhất 4 luật sư, trong đó có một luật sư đã được bà thuê từ tháng trước. 

Trong khi đó, một diễn biến có liên quan, Nhà Xanh ngày 12/12 cho hay, Thủ tướng Hwang Kyo-ahn cùng ngày đã bắt đầu nhận được những báo cáo tóm tắt chính thức từ các trợ lý của bà Park sau khi tiếp quản quyền điều hành do bà Park bị Quốc hội luận tội. Bắt đầu từ hôm nay (13/12), ông sẽ nhận được nhiều báo cáo hơn. Ông Hwang hiện đang tìm cách xoa dịu người dân Hàn Quốc về những lo ngại về an ninh quốc gia, đồng thời trấn an các thị trường tài chính trong lúc bà Park chờ kết luận của Tòa án hiến pháp về việc luận tội bà. 

Ngày 11/12, các công tố viên Hàn Quốc cũng đã truy tố thêm 2 cựu quan chức cấp cao của Hàn Quốc trong vụ bê bối tham nhũng liên quan đến bạn thân của bà Park. Bản thân bà Park hiện được hưởng quyền miễn trừ truy tố khi đang là Tổng thống nhưng có thể phải đối mặt với việc bị khởi tố nếu bị cách chức. 

Một sửa đổi được công bố hồi năm 2014 yêu cầu các thẩm phán tại Tòa án hiến pháp Hàn Quốc phải công bố tên trong các đánh giá của mình. Do đó, một số ý kiến cho rằng các thẩm phán tại Tòa án hiến pháp Hàn Quốc đang đối mặt với áp lực từ người dân trong quyết định về việc luận tội tổng thống. 

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đọc thêm