Hàng nghìn người Campuchia cũng phải sơ tán do vỡ đập thủy điện ở Lào

(PLO) - Nước từ vụ vỡ đập thủy điện ở Lào đã tràn qua Campuchia, buộc hàng nghìn người dân nước này phải đi sơ tán. 

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Theo AFP, vụ vỡ đập thủy điện Xe-Namnoy là sự cố chưa từng có tiền lệ ở Lào. Vụ việc xảy ra quá nhanh đã khiến nhiều người dân không kịp trở tay. Đến ngày 26/7, tổng cộng có 27 người được xác nhận đã thiệt mạng và 131 người khác còn mất tích. Lực lượng cứu hộ nước này và các chuyên gia từ Trung Quốc, Việt Nam và Thái Lan vẫn đang chạy đua với mưa lũ để tìm kiếm những nạn nhân.

Vụ vỡ đập thủy điện cũng đã khiến hàng nghìn người dân ở khu vực hạ nguồn ở Campuchia buộc phải sơ tán khi nước trước khi vốn được chứa trong đập nay bị vỡ ập xuống phía nam. “Nước vẫn đang lên, vì vậy nhiều người sẽ phải đi sơ tán”, ông Men Kong, người phát ngôn chính quyền tỉnh Stung Streng của Campuchia cho hay.

Về nguyên nhân vỡ đập, 2 công ty Hàn Quốc tham gia vào việc xây dựng và vận hành đập cho biết hư hại đã được báo 1 ngày trước khi đập phụ “Saddle D” bị vỡ. Tuy nhiên, ghi chép từ nhà điều hành Korea Western Power cho thấy một vệt lún 11cm đã được phát hiện ở giữa đập từ ngày 20/7. Công ty này cho hay chưa thể xác định nguyên nhân của vụ vỡ đập. “Còn quá sớm để nói đó là thảm họa tự nhiên hay thảm họa nhân tạo”, một người phát ngôn của Công ty cho biết. 

Cùng chuyên mục
Đọc thêm