Hoa Kỳ - Việt Nam hợp tác điều tra hàng trăm trang web lừa đảo lợi dụng đại dịch Covid-19

(PLVN) - Hoa Kỳ và Việt Nam đã hợp tác điều tra vụ lừa đảo nhằm thu lợi bất chính lợi dụng đại dịch Covid-19 và vừa bắt giữ 3 đối tượng điều hành hơn 300 trang web lừa đảo hàng nghìn người dân Mỹ.

Nước rửa tay khô là một trong những sản phẩm bị các đối tượng lợi dụng đại dịch Covid-19 để lừa đảo. (Ảnh minh họa)

Nước rửa tay khô là một trong những sản phẩm bị các đối tượng lợi dụng đại dịch Covid-19 để lừa đảo. (Ảnh minh họa)

Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam cho biết, cuộc điều tra này bắt nguồn từ thành phố Tampa, Florida vào tháng 3 năm nay. Sau đó Văn phòng Cục Điều tra An ninh Nội địa Hoa Kỳ (HSI) thuộc Bộ An ninh Nội địa Hoa Kỳ tại TP HCM chuyển thông tin cho Bộ Công an Việt Nam. 

Từ những thông tin do HSI cung cấp, Việt Nam đã tiến hành cuộc điều tra riêng và bắt giữ 3 đối tượng. Các đối tượng gồm Phan Đình Thư, Trần Quốc Khánh và Nguyễn Duy Toản, đều là người Việt Nam, bị cáo buộc đã tham gia vào kế hoạch lừa đảo trên.

Theo đơn kiện, 3 đối tượng này đã điều hành hơn 300 trang web với mục đích lừa đảo bán các sản phẩm đang trở nên khan hiếm trong thời gian diễn ra đại dịch, trong đó có nước rửa tay khô và khăn ướt diệt khuẩn. Hơn 7.000 nạn nhân đến từ tất cả 50 bang của Hoa Kỳ đã đặt mua những sản phẩm này từ các trang web này. 

Các nạn nhân đã trả tiền cho các sản phẩm được cho là bán qua các trang web nhưng chưa bao giờ nhận được các sản phẩm đã đặt hàng. Các đơn kiện này cũng cho biết các đối tượng đã tạo ra hàng trăm tài khoản email và tài khoản người dùng với phương thức thanh toán tại Hoa Kỳ nhằm thực hiện hoạt động lừa đảo và để trốn tránh các cơ quan thực thi pháp luật. 

Các đối tượng còn cung cấp các thông tin sai lệch về địa chỉ và số điện thoại liên lạc lên trang web của mình, khiến cho các cá nhân và doanh nghiệp không liên quan đến vụ việc phải nhận các cuộc gọi phản ánh và than phiền từ khách hàng phát sinh do các hoạt động lừa đảo này. Các điều tra viên của HSI đã phát hiện gần 40 nghìn giao dịch lừa đảo, trị giá khoảng 975 nghìn USD.

Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam, Daniel J. Kritenbrink phát biểu: "Việc Bộ Công an Việt Nam bắt giữ các nghi phạm này đã chứng minh rõ ràng rằng Chính phủ Việt Nam rất nghiêm túc đấu tranh với các loại tội phạm liên quan đến Covid-19. Cuộc điều tra này cho thấy các nạn nhân đã mất mát số tiền rất lớn dù họ đang phải đối mặt với nhiều thách thức to lớn khác do đại dịch Covid-19 gây ra. Chúng tôi tự hào khi Bộ Công an Việt Nam và Cục Điều tra An ninh Nội địa Hoa Kỳ đang hợp tác cùng nhau để điều tra vụ lừa đảo xuyên quốc gia rất phức tạp này".

Cùng chuyên mục
Tiết lộ về vũ khí chính của NATO có khả năng "chống Nga"

Tiết lộ về vũ khí chính của NATO có khả năng "chống Nga"

(PLVN) - Do có khả năng tàng hình khó nhận biết và trang bị nhiều loại cảm biến, chiến đấu cơ thế hệ thứ 5 F-35 Lightning II được xem là loại máy bay thích hợp duy nhất để đương đầu với quân Nga, Sputnik dẫn thông tin từ Defense News cho biết.
Đọc thêm