Hôm nay luận tội Tổng thống Hàn Quốc

(PLO) - Theo thông tin báo chí từ Seoul, Tòa án Hiến pháp Hàn Quốc sẽ không thay đổi thời hạn luận tội Tổng thống Park Geun-hye và phiên xem xét cuối cùng dự kiến vẫn diễn ra vào hôm nay - 27/2 như đã được ấn định trước đó. 

Hàng trăm nghìn người thuộc hai phe ủng hộ và phản đối Tổng thống Hàn Quốc đang bị luận tội Park Geun-Hye đã xuống đường biểu tình tại thủ đô Seoul

Hàng trăm nghìn người thuộc hai phe ủng hộ và phản đối Tổng thống Hàn Quốc đang bị luận tội Park Geun-Hye đã xuống đường biểu tình tại thủ đô Seoul

Trả lời báo giới, một thẩm phán Tòa án Hiến pháp khẳng định tất cả 8 thẩm phán đã hội ý và nhất trí không thay đổi thời hạn nói trên. Tòa án Hiến pháp nêu rõ dù phía Tổng thống Park Geun-hye không tham dự thì phiên xem xét cuối cùng vẫn sẽ diễn ra vào ngày 27/2. 

Không lùi thời hạn

Trước đó, ngày 22/2, tại phiên xem xét lần thứ 16 của Tòa án Hiến pháp về việc Quốc hội luận tội Tổng thống Park, tòa đã quyết định lùi phiên xem xét cuối cùng từ ngày 24/2 sang ngày 27/2, sau khi các luật sư bào chữa cho bà Park đề nghị thêm thời gian để chuẩn bị và cân nhắc việc bà Park trực tiếp tham dự. 

Bà Park Geun-hye bị cáo buộc đã để cho người bạn thân là bà Choi Soon-sil can thiệp vào các công việc của nhà nước mặc dù không có chức danh chính thức trong chính phủ, cũng như đồng lõa với bà này gây sức ép để các công ty lớn của Hàn Quốc đóng góp cho hai quỹ do bà Choi Soon-sil đứng tên và tư lợi từ các quỹ này. Bà Park Geun-hye đã bị Quốc hội luận tội và bị đình chỉ chức vụ trong quá trình chờ Tòa án Hiến pháp quyết định có chấp thuận luận tội của Quốc hội hay không. Nếu Tòa ủng hộ nội dung luận tội của Quốc hội, một cuộc bầu cử tổng thống mới sẽ được tổ chức trong vòng 60 ngày sau đó.

Hai phe biểu tình rầm rộ

Ngày 25/2, hàng trăm nghìn người thuộc hai phe ủng hộ và phản đối Tổng thống Hàn Quốc đang bị luận tội Park Geun-Hye đã xuống đường biểu tình tại thủ đô Seoul. Khoảng 17.000 cảnh sát chống bạo động đã được huy động, dựng chướng ngại vật bằng xe buýt tại trung tâm thủ đô Seoul để tách phe ủng hộ với phe phản đối Tổng thống Park. 

Những người biểu tình phản đối bà Park Geun-Hye mang theo bóng bay màu vàng, biểu ngữ, tuần hành theo 3 hướng: đến Nhà Xanh, đến Tòa án Hiến pháp và qua các trụ sở của những tập đoàn gia đình trong đó có SK, Lotte và Hanwha. Cách đó không xa là những người biểu tình ủng hộ bà Park Geun-Hye, hầu hết là những người lớn tuổi, vẫy cờ Hàn Quốc và hô vang khẩu hiệu đề nghị Tòa án Hiến pháp bãi bỏ việc luận tội bà Park. 

Các nhà tổ chức biểu tình phản đối Tổng thống Park cho biết 1 triệu người thuộc phe này tham gia biểu tình, trong khi những người ủng hộ Tổng thống Park cho biết con số này là 3 triệu. Cảnh sát cho biết khoảng 100.000 người của cả 2 phe tham gia biểu tình.

Bắt Trợ lý của Tổng thống

Một ngày trước đó, các công tố viên đặc biệt của Hàn Quốc đã bắt giữ và thẩm vấn Lee Young-seon, trợ lý của Tổng thống bị luận tội Park Geun-hye, với những cáo buộc về vai trò của ông này trong việc bà Park được điều trị bởi những người không được kiểm tra an toàn đúng mức. 

Ông Lee đã tới trình diện tại văn phòng của nhóm điều tra đặc biệt ở Seoul sáng 24/2, chỉ 1 ngày sau khi người phát ngôn của nhóm trên tuyên bố họ đang xác định xem ông này đang ở đâu sau khi đã nhiều lần không chịu tuân theo lệnh triệu tập. Khi tới văn phòng, ông không trả lời bất kỳ câu hỏi nào của các phóng viên. Quan chức này là một nghi phạm với cáo buộc rằng đã giúp đỡ nhiều bác sỹ không được xác nhận vào Phủ Tổng thống nhưng không lưu giữ tài liệu hồ sơ về việc trên. 

Ngoài ra, nhóm điều tra cũng đã đề nghị cảnh sát cử người đảm bảo an ninh cho trưởng nhóm Park Young-soo và 4 trợ lý của ông này sau khi xem xét các cuộc biểu tình diễn ra ngay trước cửa văn phòng của nhóm cũng như tình hình liên quan đến vụ bê bối. 

Trong một động thái liên quan, một tòa án ở Đan Mạch ngày 22/2 đã gia hạn thêm một tháng lệnh bắt giữ Chung Yoo-Ra, con gái của bà Choi Soon-sil, nhân vật chính trong vụ bê bối chính trị nghiêm trọng tại Hàn Quốc, khiến Tổng thống Park Geun-hye bị luận tội và làm bùng phát nhiều cuộc biểu tình phản đối đòi Tổng thống từ chức. 

Chung Yoo-Ra, 20 tuổi, một trong những nghi can trong vụ bê bối trên đã bị bắt giữ tại Đan Mạch từ ngày 1/1/2017 với lý do quá hạn visa. Vụ bắt giữ diễn ra đúng thời điểm chính quyền Hàn Quốc phát lệnh truy nã Chung Yoo-Ra. Seoul sau đó đã đề nghị Đan Mạch dẫn độ Chung Yoo-Ra về Hàn Quốc. Văn phòng Trưởng Công tố Đan Mạch cho biết cần thêm thời gian để hoàn tất các thủ tục về vụ việc và đang chờ chính quyền Hàn Quốc trả lời một số câu hỏi. Vì vậy, Chung Yoo-Ra sẽ bị giam giữ đến ngày 22/3 tới. 

Chung Yoo-Ra là một vận động viên đua ngựa của Hàn Quốc, có tin cho rằng nhân vật này đã mua ngựa và tập huấn tại Đan Mạch. Chung Yoo-Ra bác bỏ mọi cáo buộc dính líu đến vụ bê bối ở quê nhà. Mẹ của Chung Yoo-Ra là bạn thân của Tổng thống Park, bị cáo buộc sử dụng tầm ảnh hưởng của mình để con gái được chấp nhận nhập học tại Trường Đại học nữ sinh Ewha danh tiếng ở Seoul. Cuộc điều tra vụ bê bối hiện nay cho thấy trường này đã chấp nhận Chung Yoo-Ra trong khi loại các thí sinh khác có học lực tốt hơn. Một số giáo viên Trường Ewha, trong đó có cựu Hiệu trưởng, đã bị thẩm vấn về cáo buộc ưu đãi đối xử với Chung Yoo-Ra.

Trong khi đó, các đảng đối lập lo ngại trước tin đồn Tổng thống Park có thể sẽ từ chức trước khi Tòa án Hiến pháp ra phán quyết cuối cùng, một động thái có thể cản trở quá trình điều tra hiện nay và tránh việc chính thức bị luận tội. Nghị sỹ Park Jie-won, lãnh đạo nhóm nghị sĩ thuộc đảng Nhân dân tại Quốc hội, nhận định “nếu từ chức, bà Park sẽ vi phạm pháp luật”, đồng thời cho rằng thay vì tự nguyện từ chức, Tổng thống Park nên hợp tác với Tòa án Hiến pháp. Theo nghị sỹ Chung Woo-taik, lãnh đạo nhóm nghị sĩ của đảng cầm quyền tại Quốc hội cho biết, Phủ Tổng thống  Hàn Quốc đã xem xét khả năng bà Park từ chức trước khi Tòa án Hiến pháp ra phán quyết cuối cùng; tuy nhiên, Phủ Tổng thống bác bỏ tuyên bố trên… 

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đọc thêm