Hơn 500 người tham gia thử nghiệm vắc-xin chống virus corona của Đại học Oxford

(PLVN) - Tuần tới, các nhà khoa học của Đại học Oxford sẽ bắt đầu thử nghiệm trên người một loại vắc-xin chống virus corona tiềm năng, tờ Independent cho biết.

Hơn 500 người tham gia thử nghiệm vắc-xin chống virus corona trên người của Đại học Oxford. Ảnh: Independent.

Hơn 500 người tham gia thử nghiệm vắc-xin chống virus corona trên người của Đại học Oxford. Ảnh: Independent.

Các nhà nghiên cứu tự tin rằng, giải pháp nhanh chóng để ngăn chặn căn bệnh COVID-19 chết người, sẽ được đưa ra cho hàng triệu người sử dụng vào mùa thu năm nay.

Nhóm các nhà nghiên cứu của Oxford đã thử nghiệm thành công vắc-xin trên một số loài động vật cho thấy bước tiếp theo là sử dụng nó trên người để chứng minh rằng nó an toàn. Dự án của họ đã tuyển dụng 510 người, từ 18 đến 55 tuổi, để tham gia vào các thử nghiệm.

Nhóm các nhà nghiên cứu của Oxford là một trong hàng trăm người chạy đua trên toàn thế giới để phát triển vắc-xin chống virus corona và thuốc điều trị Covid-19. Các chuyên gia dự báo có thể mất 18 tháng để có vắc-xin.

Giáo sư Adrian Hill cho biết: "Chúng tôi đã thực hiện một cách tiếp cận khá thận trọng, nhưng nhanh chóng để đánh giá vắc-xin mà chúng tôi đang phát triển". Tuy nhiên, Giáo sư Sarah Gilbert, một nhà vắc-xin học của Oxford tin chắc 80%, "đó sẽ là một thành công".

Hiện tại có hy vọng rằng dự án được phát triển bởi các nhóm lâm sàng tại Viện Jenner và Nhóm Vaccine Oxford, có thể sẵn sàng từ đầu tháng Chín.

Giáo sư Adrian Hill cũng cho biết, nhóm nghiên cứu đang cố gắng quyên tiền để mở rộng quy mô sản xuất vắc-xin vì "Chúng tôi là một trường đại học và chỉ có một cơ sở sản xuất nhà rất nhỏ có thể thực hiện hàng chục liều. Điều đó không đủ để cung cấp cho thế giới".

Cố vấn khoa học trưởng của Vương quốc Anh, Sir Patrick Vallance, cho biết họ sẽ rất may mắn nếu một loại vắc-xin chống virus corona được phổ biến rộng rãi trong vòng một năm tới.

Virus corona chủng mới đã lây nhiễm hơn hai triệu người và khiến gần 130.000 người tử vong trên khắp thế giới. Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), hơn 70 loại vắc-xin chống virus corona hiện đang được nghiên cứu, phát triển. Ba nhóm thử nghiệm vắc-xin khác nhau - một ở Trung Quốc và hai ở Mỹ - đã bắt đầu thử nghiệm trên người.

Cùng chuyên mục
Đọc thêm