Israel bỏ phiếu định đoạt số phận chính trị Thủ tướng Netanyahu

(PLVN) - Các cử tri Israel ngày 17/9 lần thứ 2 trong vòng 5 tháng trở lại đây đi bỏ phiếu trong cuộc bầu cử quốc hội sẽ quyết định nhiệm kỳ của ông Benjamin Netanyahu có thể được kéo dài thêm để ông trở thành Thủ tướng tại nhiệm lâu nhất ở Israel hay không.
Thủ tướng Benjamin Netanyahu (trái) và đối thủ Benny Gantz

Theo AFP, các điểm bỏ phiếu mở cửa lúc 7h00 (giờ địa phương, 04h00 GMT) và đóng cửa lúc 22h00 (19h00 GMT) cùng ngày ở hầu hết các khu vực. Ủy ban bầu cử Israel cho biết có 6,4 triệu cử tri đủ điều kiện đi bỏ phiếu.

Các kết quả thăm dò sau bầu cử đầu tiên sẽ được công bố ngay sau khi việc bỏ phiếu kết thúc nhưng kết quả bỏ phiếu chính thức dự kiến sẽ được công bố trong ngày hôm nay (18/9). Khoảng 18.000 cảnh sát, nhân viên bảo vệ và tình nguyện viên được triển khai để đảm bảo an ninh cho bầu cử.

Tại cuộc bầu cử lần này, các cử tri Israel sẽ bỏ phiếu bầu các nghị sỹ từ các ứng cử viên của 31 đảng phái khác nhau. Thủ tướng Benjamin Netanyahu vẫn là ứng cử viên nặng ký trong cuộc bầu cử. Tuy nhiên, các thăm dò cho thấy đảng của ông Netanyahu sẽ không thể đạt được đa số 61 ghế để có thể đứng ra thành lập chính phủ mới.

Đối thủ chính của Thủ tướng đương nhiệm 69 tuổi của Israel là cựu chỉ huy quân sự Benny Gantz và liên minh đảng Xanh và Trắng của ông Gantz. Cựu Bộ trưởng quốc phòng Avigdor Lieberman – từng là cánh tay phải của ông Netanyahu trước khi trở thành đối thủ của ông - cũng có thể gây được tiếng vang với chiến dịch vận động tranh cử tập trung vào khẩu hiệu “làm cho Israel trở lại bình thường”.

Các kết quả thăm dò trước bầu cử cho thấy đảng Likud của ông Netanyahu và liên minh đảng Xanh và Trắng dự kiến sẽ chỉ giành được khoảng 32 ghế mỗi đảng trong Quốc hội gồm 120 thành viên của Israel.

Đây là lần thứ 2 trong vòng 5 tháng trở lại đây các cử tri Israel đi bỏ phiếu bầu cử Quốc hội. Cuộc bầu cử hồi tháng 4 vừa qua đánh dấu thất bại lớn nhất trong sự nghiệp chính trị của ông Netanyahu. Tại cuộc bầu cử này, đảng Likud của ông và các đảng liên minh đã giành được đa số ghế, đưa đến việc Tổng thống Reuven Rivlin đã chỉ định cho ông thành lập Chính phủ mới.

Tuy nhiên, sau nhiều tuần thảo luận, ông Netanyahu đã không thành lập được Chính phủ, khiến ông phải chọn một động thái chưa từng có tiền lệ là kêu gọi tiến hành cuộc bầu cử thứ 2 để tránh nguy cơ Tổng thống Rivlin chọn chỉ định người khác thành lập Chính phủ.

Việc có rất nhiều đảng cạnh tranh ghế trong Quốc hội được cho là sẽ rất khó có phe nào ở Israel giành được đa số từ 61 ghế trở lên tại cuộc bầu cử lần này. Trong trường hợp đó, các đảng lớn hơn hoặc các liên minh sẽ phải liên kết với các đảng nhỏ để xây dựng một liên minh thành lập chính phủ.

Đối với ông Netanyahu, việc có tái đắc cử hay không là vấn đề rất quan trọng. Nếu thắng cử, ông tiếp tục tại nhiệm Thủ tướng Israel – vị trí mà ông đã giữ trong hơn 13 năm qua, trong đó nhiệm kỳ đầu tiên là từ năm 1996 đến năm 1999 và sau đó là từ năm 2009 đến nay. 

Ông Netanyahu cũng được cho là sẽ tìm cách để Quốc hội thông qua quyền miễn trừ truy tố đối với ông nếu đắc cử. Dự báo này được đưa ra trong bối cảnh trong những tuần trước bầu cử, ông Netanyahu cũng đã phải đối mặt với khả năng bị khởi tố về cáo buộc tham nhũng. Tổng chưởng lý Israel trước đó cho hay có ý định khởi tố ông Netanyahu về cáo buộc gian lận, nhận hối lộ và xâm phạm lòng tin. Quyết định về việc này có thể được đưa ra vào đầu tháng 10 tới.

Cùng chuyên mục
Đọc thêm