Lãnh đạo các nước chúc mừng ông Biden nhậm chức tổng thống Mỹ

(PLVN) - Lãnh đạo nhiều nước trên thế giới gửi lời chúc tới Tổng thống Mỹ Joe Biden và Phó Tổng thống Kamala Harris, bày tỏ mong muốn tăng cường hợp tác với nước Mỹ dưới thời Tổng thống Joe Biden.

Thủ tướng Anh Boris Johnson: "Như tôi đã nói trước đây, tôi mong muốn được làm việc với ông Biden, và với chính quyền mới của ông ấy, tăng cường quan hệ đối tác giữa hai nước chúng tôi và thực hiện các ưu tiên chung của chúng tôi: giải quyết biến đổi khí hậu, tái thiết tốt đẹp hơn sau đại dịch và củng cố an ninh xuyên Đại Tây Dương".

Theo ABC News, Tổng thống Nga Vladimir Putin chưa có phản ứng sau khi ông Biden nhậm chức. Nhưng theo phát ngôn viên Dimitry Peskov, Moscow tuyên bố bất kỳ một sự cải thiện quan hệ nào giữa Nga và Mỹ đều tuỳ thuộc vào ông Biden. "Nước Nga vẫn sẽ hành động như hàng trăm năm qua: tìm kiếm mối quan hệ tốt đẹp với Mỹ", phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov nói và nhấn mạnh rằng, việc Washington có nỗ lực hướng tới mục tiêu tương tự hay không "phụ thuộc vào Biden và đội ngũ của ông".

Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen bày tỏ: "Mỹ đã trở lại. Và châu Âu đã sẵn sàng. Để kết nối lại với một đối tác cũ và đáng tin cậy, để thổi cuộc sống mới vào liên minh của chúng ta. Tôi mong muốn được làm việc cùng với Joe Biden".

  Ông Joe Biden tuyên thệ nhậm chức vào ngày 20/1 (giờ địa phương).

Theo CNN, Thủ tướng Ấn Độ Narenda Modi trong loạt tweet cũng gửi "lời chào mừng nồng ấm nhất" tới ông Biden và bà Harris, bày tỏ mong muốn được làm việc cùng để "tăng cường quan hệ đối tác chiến lược Ấn Độ - Mỹ".

Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga hôm nay đăng trên Twitter: "Chúc mừng Tổng thống Joe Biden và Phó tổng thống Kamala Harris nhân lễ nhậm chức. Nhật Bản và Mỹ là đồng minh gắn bó chặt chẽ với nhau bằng nhiều mối liên kết và các giá trị phổ quát chung. Tôi mong muốn được hợp tác với các ngài cùng đội ngũ để củng cố liên minh của chúng ta và hiện thực hóa một Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương tự do và cởi mở".

Tổng thống Đức Frank-Walter Steinmeier: "Hôm nay là một ngày tốt đẹp cho dân chủ. Ở Mỹ, nước này đã phải đối mặt với những thách thức to lớn và phải chịu đựng. Bất chấp những nỗ lực muốn xé nát cấu trúc thể chế của Mỹ, các nhân viên bầu cử và các thống đốc, cơ quan tư pháp và Quốc hội, đã thể hiện được sự mạnh mẽ. Tôi cảm thấy nhẹ nhõm vì hôm nay ông Joe Biden sẽ tuyên thệ nhậm chức tổng thống và sẽ chuyển đến Nhà Trắng. Tôi biết nhiều người ở Đức có chung cảm giác này".

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky trong loạt tweet cũng gửi chức mừng tới ông Biden, và "sẽ rất vui chào đón Joe Biden tại thủ đô Kiev". 

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đọc thêm