Liên Hợp quốc kêu gọi đối thoại để giải quyết khủng hoảng Venezuela

(PLVN) - Phó Tổng Thư ký Liên hợp quốc (LHQ) phụ trách các vấn đề chính trị và gìn giữ hòa bình Rosemary DiCarlo trong phát biểu cuối tuần qua nhấn mạnh rằng đối thoại và hợp tác là yếu tố hết sức quan trọng để chấm dứt cuộc khủng hoảng tại Venezuela.

Hình ảnh tại phiên họp khẩn của HĐBA LHQ về tình hình Venezuela

Hình ảnh tại phiên họp khẩn của HĐBA LHQ về tình hình Venezuela

Theo Tân Hoa xã, phát biểu trên được bà DiCarlo đưa ra tại một cuộc họp khẩn của Hội đồng Bảo an (HĐBA) LHQ về tình hình tại Venezuela. “Chúng ta cần phải tìm cách giúp mang lại một giải pháp chính trị để người dân Venezuela được hưởng hòa bình, thịnh vượng và các quyền con người”, Phó Tổng thư ký LHQ nhấn mạnh.

Cuộc họp trên được tổ chức theo yêu cầu của Mỹ và một số nước khác trong bối cảnh cuộc khủng hoảng tại Venezuela đang ngày càng trở nên căng thẳng sau khi Chủ tịch Quốc hội Venezuela Juan Guaido tại một cuộc biểu tình do phe đối lập phát động hôm 23/1 đã tự phong làm “Tổng thống lâm thời” của Venezuela tới khi lập ra được một Chính phủ chuyển tiếp và tổ chức bầu cử. Động thái này được xem là sự thách thức trực tiếp tới quyền lực của Tổng thống Nicolas Maduro – người vừa tuyên thệ nhậm chức nhiệm kỳ thứ hai 2 tuần trước đó.

Trước đó, Tổng Thư ký LHQ Antonio Guterres trong một tuyên bố được đưa ra trong tuần qua cũng đã thúc giục các bên ở Venezuela hạ nhiệt căng thẳng, cam kết đối thoại chính trị toàn diện và đáng tin cậy để giải quyết cuộc khủng hoảng.

Nhắc lại thiện chí của Tổng Thư ký Guterres sẵn sàng giúp Venezuela giải quyết cuộc khủng hoảng, bà DiCarlo tại cuộc họp của LHQ nhấn mạnh mối quan tâm chính hiện nay là sự thịnh vượng và khả năng được hưởng đầy đủ mọi quyền lợi của người dân Venezuela.

Vì vậy, bà DiCarlo kêu gọi các bên tại Venezuela hợp tác và đối thoại nhằm chấm dứt tình hình đáng lo ngại hiện nay. Các phát biểu của bà DiCarlo đã nhận được sự ủng hộ mạnh mẽ của nhiều nước thành viên HĐBA LHQ.

Tuy nhiên, đại diện của Mỹ và Nga tại cuộc họp đã thể hiện quan điểm trái chiều về tình hình Venezuela. Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã kêu gọi LHQ công nhận ông Guaido là “Tổng thống lâm thời” của Venezuela nhưng Đại sứ Nga tại LHQ Vassily Nebenzia đã bác bỏ quan điểm trên và chỉ trích Mỹ đang áp đặt cách tiếp cận và phương pháp của nước này trong việc giải quyết các vấn đề hiện tại ở Venezuela.

Đại sứ Nga cũng cáo buộc Mỹ đang tìm cách gây ảnh hưởng tới việc thay đổi chế độ tại Venezuela đồng thời bày tỏ hối tiếc về việc Mỹ lôi kéo HĐBA LHQ vào vấn đề Venezuela một cách trái với đạo lý. Đại sứ Nga cho biết đã nhận được thông tin về việc một số nước châu Âu đã đưa ra tối hậu thư cho chính quyền hợp pháp hiện nay tại Venezuela, yêu cầu họ tổ chức “cái gọi là các cuộc bầu cử dân chủ và minh bạch” trong vòng 8 ngày và đe dọa công nhận thủ lĩnh đối lập Juan Guaido là nguyên thủ quốc gia Venezuela.

Đại sứ Trung Quốc tại LHQ Ma Zhaoxu cũng khẳng định Trung Quốc phản đối mọi hành động của nước ngoài nhằm can thiệp vào tình hình nội bộ của Venezuela. “Trung Quốc luôn phản đối việc can thiệp vào công việc nội bộ của nước khác và phản đối sự can thiệp của nước ngoài vào các vấn đề của Venezuela”, Đại sứ Trung Quốc nhấn mạnh. Nhấn mạnh việc duy trì sự ổn định và phát triển tại Venezuela mang lại lợi ích cho tất cả các bên liên quan, Đại sứ Trung Quốc nêu rõ Bắc Kinh hy vọng tất cả các bên có thể đóng góp nhiều hơn cho sự ổn định của Venezuela.

Trong một bài phát biểu hồi tuần trước, ông Maduro cũng cho biết ông đồng ý với kêu gọi từ các nước Mexico và Uruguay về việc đối thoại giữa Chính phủ Venezuela và phe đối lập nhằm tìm kiếm một giải pháp cho cuộc khủng hoảng chính trị hiện nay ở nước này. 

Cùng chuyên mục
Đọc thêm