Lo ngại lây lan bệnh dịch trong tù, Indonesia chuẩn bị phóng thích khoảng 30.000 tù nhân

(PLVN) - Indonesia chuẩn bị phóng thích khoảng 30.000 tù nhân vì quốc gia này lo ngại số lượng tù nhân tại các nhà tù quá đông sẽ khiến khó kiểm soát lây nhiễm virus corona. 

Hình ảnh tù nhân tại một nhà tù ở Indonesia.

Hình ảnh tù nhân tại một nhà tù ở Indonesia.

Vì cuộc chiến chống ma túy mà tù nhân tại các nhà tù ở Indonesia gia tăng mạnh. Theo số liệu chính thức, hiện có 270.386 tù nhân trên khắp đất nước. Số lượng tù nhân quá đông, cộng thêm nhiều nhà tù không đảm bảo điều kiện vệ sinh, dễ dẫn đến tình trạng lây lan bệnh tật không thể kiểm soát. 

Hãng tin Reuters dẫn lời người phát ngôn của Bộ Luật và Nhân quyền Bambang Wiyono cho biết, trước tình hình này, Indonesia sẽ tiến hành tạm tha cho khoảng 30.000 tù nhân. Cụ thể, theo tài liệu được ban hành trong Bộ Luật và Nhân quyền Indonesia quy định rằng, các tù nhân lớn tuổi sẽ có đủ điều kiện được tạm tha nếu họ thụ án được 2/3 thời gian, còn những người trẻ tuổi hơn sẽ được tạm tha nếu chấp hành được một nửa thời gian án tù. 

Ông Erasmus Napitupulu, Giám đốc Viện cải cách Tư pháp hình sự Indonesia (ICJR), rất hoan nghênh hành động này của chính phủ Indonesia, đồng thời thúc giục nên mở rộng đối với nhiều tù nhân hơn. 

Indonesia là quốc gia đông dân thứ tư thế giới và Tổng thống Joko Widodo mới đây đã ban bố tình trạng khẩn cấp trước đại dịch Covid-19. Cho đến nay, quốc gia này đã có 1.414 ca nhiễm và 122 trường hợp tử vong vì Covid-19, nhưng một số quan chức và chuyên gia cho rằng, con số này có thể có quy mô lớn hơn nhiều.

Cùng chuyên mục
Biểu diễn ảo thuật cho giới tỷ phú, việc nhẹ nhưng thu nhập “khủng”

Biểu diễn ảo thuật cho giới tỷ phú, việc nhẹ nhưng thu nhập “khủng”

(PLVN) - Daniel Chan là một trong những ảo thuật gia hàng đầu của Mỹ, chuyên trình diễn trong các sự kiện cho các nhà lãnh đạo tư tưởng, người nổi tiếng và các doanh nghiệp. Daniel Chan mang đến cho người xem những trải nghiệm ấn tượng, thể hiện kĩ thuật khéo léo bậc thầy của đôi tay, tài “móc túi” điêu luyện cùng một trí tuệ uyên thâm. 
Đọc thêm