Lo ngại virus mafia khi hàng chục “bố già” Ý có thể sắp được ra tù

(PLVN) - Hàng chục ông trùm mafia có thể được thả ra khỏi các nhà tù trên khắp nước Ý do nguy cơ nhiễm Covid-19, sau khi các thẩm phán Ý vừa cho phép ít nhất ba tên tội phạm già được đi tù tại gia.

Cảnh sát ở Catania kiểm tra đề phòng sự lây lan của virus corona.  Ảnh:  Getty Images

Cảnh sát ở Catania kiểm tra đề phòng sự lây lan của virus corona. Ảnh: Getty Images

Tạp chí tin tức Benspresso hôm thứ Tư – 22/4 đưa tin rằng, một thẩm phán ở Milan đã ra lệnh thả một trong những ông chủ có ảnh hưởng nhất của Cosa Nostra là Francesco Bonura, 78 tuổi, đang thụ án 23 năm.  Bonura được cho phép quản thúc tại gia do những vấn đề liên quan đến sức khỏe.

Trong những tuần gần đây, các thẩm phán cũng ra lệnh phóng thích khỏi tù hai “ông trùm” khác là Vincenzino Iannazzo, 65 tuổi và Roccco Santo Filippone, 72 tuổi. Các thẩm phán sợ rằng dịch Covid-19 có thể gây tử vong cho Filippone vì ông ta bị bệnh tim mạch nghiêm trọng.   

“Đây là một tình huống rất đáng báo động”, Leo Beneduci - Tổng thư ký của Hiệp hội cảnh sát nhà tù lớn nhất của Ý là Osapp – nhận định. Tại Ý có khoảng 12.000 thành viên của các tổ chức tội phạm đang thụ án tù. Gần đây, các cảnh sát đã bắt đầu báo cáo tình trạng các tù nhân ôm nhau nhằm tăng tỷ lệ lây nhiễm gây áp lực với cơ quan chức năng để có thể được ra tù.

Các cảnh sát trại giam lưu hành một bản ghi nhớ nội bộ, mà phóng viên tờ Guardian đã nhìn thấy, để các nhà tù lưu tên của các tù nhân mắc các bệnh nền cụ thể và những người trên 70 tuổi vì họ có nguy cơ bị biến chứng trong trường hợp nhiễm Covid-19.

Hiện tại có 74 ông chủ trên 70 tuổi và có tình trạng sức khỏe nghiêm trọng theo điều 41 bis của Bộ luật hình sự của Ý, cho phép chính quyền đình chỉ việc thi hành án tù bình thường. Các tù nhân bao gồm: Leoluca Bagarella, 78 tuổi, ông trùm người Sicilia chịu trách nhiệm về hàng chục vụ giết người; Raffaele Cutolo, 78, thủ lĩnh của Nuova Camorra Organizzata, hiện đang thụ án nhiều án chung thân vì tội giết người; ông chủ của xứ Nitto Santapaola, 81 tuổi.  

Claudio Fava - Chủ tịch Ủy ban chống ma túy của Sicily - cho biết, ông e ngại các ông trùm mafia có thể thúc đẩy cuộc khủng hoảng do COVID-19 để được ra tù. Khi dịch bệnh bắt đầu giảm đi, vì việc thả các ông trùm đang bị tù, như  Santapaola và Bagarella  theo quy định tại Điều 41 bis Bộ luật hình sự, là đạo đức giả và là một hành vi phạm tội đối với hàng ngàn nạn nhân cao tuổi đã chết trong đại dịch này” – Fava nói. Bản thân Fava cũng có cha bị mafia giết theo lệnh của Santapaola .

Bộ trưởng Tư pháp Ý Alfonso Bonafede hôm 22/4 đã nói rõ rằng quyết định thả các bố già Mafia chưa được chính phủ đưa ra và ông sẽ xem xét các báo cáo.

“Có một nguy cơ là chúng ta sẽ nhìn thấy virus mafia trên đường phố cùng với virus corona” Lirio Abbate -  nhà báo và biên tập viên của tờ Benspresso, nói. Ông này hiện đang sống dưới sự bảo vệ của cảnh sát sau khi nhận được nhiều lời đe dọa xử tử từ mafia. “Đây sẽ là một đại dịch kép mà chúng ta không được phép để xảy ra” – ông nói.

Cùng chuyên mục
Đọc thêm