Mở cửa trường học và ca nhiễm Covid-19 tăng mạnh liên quan gì đến nhau?

(PLVN) - Một nghiên cứu trên 191 quốc gia cho thấy việc mở cửa lại các trường học thường không liên quan đến tỷ lệ ca mắc Covid-19 tăng cao, nhưng việc đóng cửa các trường học sẽ để lại “nợ học phí do đại dịch” là 300 tỷ ngày nghỉ học vào năm 2020.

Một lớp học tại Mỹ. Ảnh: REUTERS.

Một lớp học tại Mỹ. Ảnh: REUTERS.

Ngiên cứu của tổ chức giáo dục độc lập Insights for Education, có trụ sở tại Geneva (Thụy Sĩ), cho thấy, 84% trong số 300 tỷ ngày nghỉ học sẽ bị mất bởi trẻ em ở các nước nghèo. Hiện nay 711 triệu học sinh vẫn chưa quay lại trường học và 44 quốc gia đã đóng cửa trường học.

"Đáng lẽ, việc mở các trường học sẽ dẫn đến sự gia tăng ca nhiễm, còn đóng các trường học sẽ làm giảm lây truyền bệnh, nhưng thực tế phức tạp hơn nhiều", Người sáng lập Insights for Education và CEO Randa Grob-Zachary cho biết.

Đại đa số - 92% - các quốc gia trải qua đợt lây nhiễm Covid-19 đầu tiên đã bắt đầu mở cửa trở lại hệ thống trường học, mặc dù một số nước đang chứng kiến làn sóng thứ hai lây nhiễm dịch bệnh Covid-19.

Insights for Education nhận thấy rằng 52 quốc gia đã cho học sinh trở lại trường học vào tháng 8 và tháng 9, bao gồm cả Pháp và Tây Ban Nha, đã chứng kiến tỷ lệ lây nhiễm tăng trong kỳ nghỉ so với khi các trường học đóng cửa.

Tuy nhiên, ở Anh và Hungary, tỷ lệ ca nhiễm Covid-19 đã giảm đáng kể từ khi các trường học đóng cửa lần đầu, trong các kỳ nghỉ học số ca nhiểm duy trì ở mức thấp và bắt đầu tăng sau khi trường học mở cửa trở lại.

Phân tích đầy đủ về 52 quốc gia này không cho thấy độ tương quan rõ ràng giữa tình trạng học và nhiễm trùng. Theo Insights for Education, cần phải xem xét các yếu tố khác nữa. "Quan trọng nhất bây giờ là học hỏi từ các quốc gia đang mở các trường học trở lại trong bối cảnh gia tăng các bệnh nhiễm virus corona hiệu quả", Randa Grob-Zakhary nói.

"Đây là một bài kiểm tra toàn cầu thực tế đầu tiên cho thấy cuộc sống học sinh sẽ như thế nào trong thế giới có Covid-19… Hiểu được cách các quốc gia đang trải qua làn sóng thứ hai, đối phó với thực tế mới này trong lớp học là điều cần thiết để quyết định mở cửa trở lại trong tương lai và để các trường học luôn mở cửa", ông Grob-Zakhary cho biết.

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Tổng thống Nga Putin sắp có bài phát biểu thú vị

Tổng thống Nga Putin sắp có bài phát biểu thú vị

(PLVN) - Tổng thống Nga Vladimir Putin sẽ phát biểu tại cuộc họp của Câu lạc bộ Thảo luận Valdai vào ngày 22/10 bằng hình thức trực tuyến, hãng tin TASS dẫn lời Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov ngày 19/10 cho biết.
Đọc thêm