Một phái đoàn Triều Tiên sẽ đến Bắc Kinh trong tuần này

(PLVN) - Một phái đoàn kinh tế của Triều Tiên sẽ đến Bắc Kinh (Trung Quốc) trong tuần này để thảo luận về vấn đề cung cấp thực phẩm và thương mại đang bị gián đoạn do đại dịch COVID-19, nguồn tin của Reuters cho biết.

Phái đoàn Triều Tiên chuẩn bị đến thủ đô của Trung Quốc. Ảnh: Straitstimes

Phái đoàn Triều Tiên chuẩn bị đến thủ đô của Trung Quốc. Ảnh: Straitstimes

Phái đoàn Triều Tiên chuẩn bị đến thủ đô của Trung Quốc trong bối cảnh nhiều thông tin mâu thuẫn về sức khỏe của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. Nguồn tin ẩn danh của Reuters cho biết, chuyến thăm tới Bắc Kinh không liên quan đến tình trạng sức khỏe của Kim.

Cũng theo nguồn tin này, các quan chức Triều Tiên đã lên kế hoạch gặp các quan chức của Bộ Thương mại Trung Quốc để thảo luận về thương mại và tăng cường nhập khẩu thực phẩm trước khi có những thông tin về sức khỏe của ông Kim. Bắc Kinh và Bình Nhưỡng đã thảo luận về việc nối lại thương mại xuyên biên giới trong những tuần gần đây.

Đầu năm nay, Triều Tiên đã áp đặt các hạn chế nghiêm ngặt đối với gần như tất cả các phương tiện giao thông qua biên giới với Trung Quốc và Nga, hạn chế cả thương mại và du lịch. Chính vì vậy đã gây ra tình trạng thiếu lương thực và hàng tiêu dùng ở quốc gia có nguồn cung hạn chế này.

Trong khi đó, Trung Quốc cũng cấm nhập cảnh đối với những người không phải là người Trung Quốc khi họ phải đấu tranh để chống lại sự bùng phát của dịch COVID-19.

Các bộ ngoại giao, thương mại của Trung Quốc, cũng như Ủy ban Hợp tác Quốc tế của Đảng Cộng sản Trung Quốc và Đại sứ quán của Bắc Triều Tiên tại Bắc Kinh đã không trả lời các yêu cầu bình luận về sự kiện này.

Dẫn thông tin của Hãng thông tấn Yonhap của Hàn Quốc hôm thứ ba, Reuters cho biết, một nguồn tin ở biên giới Trung Quốc - Triều Tiên cho biết họ đã nhìn thấy ít nhất một chuyến tàu chở hàng mỗi ngày kể từ ngày 22/4 từ Đan Đông (Liêu Ninh, Trung Quốc) sang TP Sinuiju (Triều Tiên).

Một trong những người có kiến thức về vấn đề này cho biết, Trung Quốc có kế hoạch gửi các mặt hàng thiết yếu như gạo, đậu nành, rau, mì ăn liền và vật tư y tế để hỗ trợ cho Triều Tiên.

Triều Tiên cho biết họ chưa xác nhận trường hợp nhiễm virus corona mới, cho dù Triều Tiên có hoạt động thương mại xuyên biên giới với nước láng giềng Trung Quốc, nơi dịch bệnh bắt đầu.

Cùng chuyên mục
Đọc thêm