Mục đích thần thánh hóa công cụ

(PLO) - Quốc hội Australia vừa thông qua dự thảo luật của Chính phủ vì mục tiêu đảm bảo tốt hơn an ninh quốc gia nhưng đồng thời lại ảnh hưởng tiêu cực trực tiếp tới tương lai của ngành công nghiệp thông tin và truyền thông kỹ thuật số ở đất nước này, tác động cả tới thế giới bên ngoài.

Bộ luật dày 200 trang bao gồm những quy định buộc tất cả các nhà sản xuất thiết bị và chương trình phần mềm, chương trình ứng dụng và các công ty dịch vụ truyền thông và tin nhắn phải để cho cảnh sát, cơ quan an ninh và điều tra tiếp cận thông tin, tức là phải giải mã để các cơ quan kia có thể biết và sử dụng. Chính phủ và các nhà lập pháp Australia biện luận rằng phải như vậy thì mới có thể phát hiện sớm để ngăn chặn kịp thời những âm mưu và hành động của những tổ chức hay phần tử khủng bố và tội phạm.

Bộ luật này gợi nhớ lại chuyện xảy ra ở nước Mỹ với điện thoại iPhone của Hãng Apple. Hãng này bị cơ quan an ninh Mỹ yêu cầu mở khoá điện thoại của một kẻ khủng bố nhưng Hãng Apple không chịu và sau đó được toà án phân xử cho thắng kiện. Động cơ, mục đích và lập luận của Chính phủ và Quốc hội Australia cho bộ luật mới này có cái lý và cái đúng, có cái cần thiết và hợp thời của chúng. Nếu coi việc đảm bảo an ninh quốc gia là hàng đầu và bằng mọi giá thì đương nhiên những luật lệ như thế sẽ rất đắc dụng. Tội phạm sử dụng kỹ thuật hiện đại và công nghệ cao chỉ có thể bị ngăn chặn và loại trừ khi các hãng công nghệ cao sản xuất thiết bị cũng như phần mềm và ứng dụng có trách nhiệm đóng góp tích cực cho công việc phòng chống.

Nhưng như thế thì cả việc phát triển lẫn sử dụng công nghệ cao trong hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp và trong đời sống của con người và xã hội lại bị ảnh hưởng, một số quyền cơ bản không thể tránh khỏi bị động chạm. Cho nên chuyện ở đây là mục đích thần thánh hoá công cụ, nhằm tới mục đích nào thì tất cả những cái khác chỉ còn là công cụ và mỗi nơi phải tự quyết định lựa chọn.

 

 

Cùng chuyên mục
Đọc thêm