Mỹ bất ngờ tiến hành không kích ở Syria

(PLVN) - Mỹ đã tiến hành một chiến dịch nhằm vào lực lượng dân quân do Iran hậu thuẫn ở Syria. Chiến dịch được Tổng thống Joe Biden chấp thuận diễn ra sau một loạt các cuộc tấn công nhằm vào các mục tiêu của Mỹ ở Iraq.

Lầu Năm Góc. Ảnh: Bill Clark/Getty Images

Lầu Năm Góc. Ảnh: Bill Clark/Getty Images

Reuters đưa tin, Phát ngôn viên Lầu Năm Góc John Kirby cho biết: “Theo chỉ đạo của Tổng thống (Joe) Biden, vào đầu giờ tối nay (25/2), các lực lượng quân sự Mỹ đã tiến hành các cuộc không kích nhằm vào cơ sở hạ tầng của các nhóm chiến binh được Iran hậu thuẫn ở miền đông Syria”.

Các cuộc không kích để trả đũa cho một cuộc tấn công bằng tên lửa ở Iraq hồi đầu tháng này khiến một nhà thầu dân sự thiệt mạng, làm bị thương một quân nhân Mỹ và các binh sĩ liên minh khác.

“Phản ứng quân sự tương xứng này được tiến hành cùng với các biện pháp ngoại giao, bao gồm tham vấn với các đối tác liên minh”, người phát ngôn chính của Lầu Năm Góc John Kirby cho biết trong thông báo về các cuộc không kích.

“Hoạt động này gửi đi một thông điệp rõ ràng: Tổng thống Biden sẽ hành động để bảo vệ các nhân viên Mỹ và liên quân. Đồng thời, chúng tôi đã hành động một cách có chủ ý nhằm làm suy yếu tình hình chung ở miền đông Syria và Iraq ”.

Theo tờ The Guardian, ông Kirby cũng cho biết các cuộc không kích của Mỹ "đã phá hủy nhiều cơ sở tại một điểm kiểm soát biên giới của một số nhóm chiến binh được Iran hậu thuẫn". Còn Reuters thông tin thêm rằng, trong các nhóm chiến binh đó có Kata’ib Hezbollah (KH) và Kata’ib Sayyid al-Shuhada (KSS).

Chưa có thông tin gì về việc quân đội Mỹ có thiệt hại hay không.

Các cuộc không kích là hành động quân sự đầu tiên do chính quyền ông Biden thực hiện. Trước đó, chính quyền của tân Tổng thống nhấn mạnh ý định tập trung nhiều hơn vào những thách thức do Trung Quốc đặt ra, ngay cả khi các mối đe dọa ở Trung Đông vẫn tồn tại.

Các cuộc tấn công tên lửa vào các vị trí của Mỹ ở Iraq được thực hiện trong bối cảnh Washington và Tehran đang tìm cách quay trở lại Thỏa thuận hạt nhân năm 2015 bị Donald Trump từ bỏ.

Dưới thời chính quyền Trump, căng thẳng trong quan hệ hai bên đã leo thang, đỉnh điểm là việc Mỹ giết chết nhà lãnh đạo quân sự Iran Qassem Soleimani và một cuộc tấn công trả đũa bằng tên lửa đạn đạo của Iran nhằm vào lực lượng Mỹ ở Iraq vào năm ngoái.

Kể từ cuối năm 2019, Mỹ đã thực hiện các cuộc không kích nhằm vào nhóm dân quân Kata’ib Hezbollah ở Iraq và Syria để đáp trả các cuộc tấn công tên lửa đôi khi gây chết người nhằm vào các lực lượng do Mỹ dẫn đầu.

Một cuộc tấn công tên lửa hôm 15/2 đã đánh trúng căn cứ quân sự của Mỹ đặt tại sân bay quốc tế Erbil, giết chết một nhà thầu không phải người Mỹ, làm bị thương một số nhà thầu Mỹ và một thành viên dịch vụ của Mỹ. Một cuộc tấn công khác nhằm vào một căn cứ đóng quân của Mỹ ở phía bắc Baghdad vài ngày sau đó, làm ít nhất một nhà thầu bị thương.

Các quan chức chính quyền Biden lên án vụ tấn công ngày 15/2. Trong khi một nhóm dân quân Shiite ít được biết đến đã lên tiếng nhận trách nhiệm, Kirby đã nói hôm 23/2 rằng Iraq chịu trách nhiệm điều tra vụ tấn công đó và rằng “ngay bây giờ, chúng tôi không thể cung cấp cho bạn xác định rõ ai đứng sau các cuộc tấn công này ”.

The Guardian dẫn lời bà Mary Ellen O’Connell, giáo sư tại Trường Luật Notre Dame, chỉ trích vụ tấn công của Mỹ là vi phạm luật pháp quốc tế.

Bà nói: “Hiến chương Liên hợp quốc hoàn toàn rõ ràng rằng việc sử dụng vũ lực quân sự trên lãnh thổ của một quốc gia có chủ quyền nước ngoài là hợp pháp để đối phó với một cuộc tấn công vũ trang vào quốc gia phòng thủ mà quốc gia mục tiêu chịu trách nhiệm. Không có yếu tố nào trong số đó được đáp ứng trong cuộc tấn công ở Syria."

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Đọc thêm