Mỹ duyệt hợp đồng bán tên lửa trị giá 3,5 tỷ USD cho Thổ Nhĩ Kỳ

(PLO) - Mỹ ngày 19/12 tuyên bố đã phê duyệt thỏa thuận bán tên lửa trị giá 3,5 tỉ USD cho Thổ Nhĩ Kỳ.

Hệ thống phòng thủ tên lửa Patriot của Mỹ.

Hệ thống phòng thủ tên lửa Patriot của Mỹ.

Theo AFP, Bộ Ngoại giao Mỹ trong một tuyên bố cho biết cơ quan này đã thông báo cho Quốc hội về kế hoạch bán cho Ankara gói thiết bị bao gồm 80 tên lửa Patriot và 60 tên lửa đánh chặn PAC-3 cùng các thiết bị liên quan. 

“Thương vụ được đề xuất này sẽ tăng cường khả năng phòng thủ của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ chống lại sự gây hấn của kẻ thù cũng như che chắn các đồng minh của NATO tham gia huấn luyện và hoạt động trong biên giới Thổ Nhĩ Kỳ”, tuyên bố của Bộ Ngoại giao Mỹ nhấn mạnh.

Hồi năm ngoái, Thổ Nhĩ Kỳ đã công bố thỏa thuận mua các tên lửa S-400 của Nga. Đây là hệ thống phòng thủ tên lửa vốn được xem là “kình địch” của hệ thống Patriot của Mỹ.

Động thái này đã khiến Mỹ nổi giận. Một quan chức của Bộ Ngoại giao Mỹ khi đó tuyên bố Thổ Nhĩ Kỳ có thể đối mặt các lệnh trừng phạt của Mỹ nếu tiếp tục thực hiện thỏa thuận với Nga. Vị này cũng cho rằng hệ thống S-400 không tương thích với hệ thống phòng thủ chung của NATO.

Thông báo về thương vụ nói trên được Bộ Ngoại giao Mỹ đưa ra sau khi Tổng thống nước này Donald Trump tuyên bố sẽ rút toàn bộ lực lượng của nước này khỏi Syria, một động thái nhiều khả năng sẽ khiến Thổ Nhĩ Kỳ hài lòng trong bối cảnh Ankara đang đẩy mạnh cuộc chiến chống những chiến binh người Kurd.

AFP cho rằng hiện chưa thấy được rõ mối liên hệ giữa 2 tuyên bố của giới chức Mỹ. Tuy nhiên, Tổng thống Mỹ trong các phát biểu đã nêu rõ việc bán vũ khí sẽ là một ưu tiên của nước này.

Còn Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan từng gọi lực lượng của người Kurd vốn được Mỹ hậu thuẫn là “những kẻ khủng bố” nhưng đến nay vẫn do dự khi nhắm đến lực lượng này vì biết thương vong nếu xảy ra với binh lính Mỹ có thể dẫn tới một cuộc khủng hoảng.

Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu cho biết thêm rằng Tổng thống Mỹ đã hứa xem xét một ưu tiên khác đối với ông Erdogan là dẫn độ giáo sỹ Fethullah Gulen vốn bị lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ cáo buộc đứng sau một âm mưu đảo chính năm 2016 hiện đang sống lưu vong tại Mỹ về nước.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đọc thêm