Mỹ - Hàn tập trận chung, Triều Tiên cảnh báo chiến tranh hạt nhân

(PLO) - Triều Tiên ngày 3/12 cáo buộc Mỹ và Hàn Quốc là “những kẻ gây chiến” và rằng cuộc tập trận có thể đưa đến một cuộc chiến tranh hạt nhân.

Các máy bay F-22 của Mỹ. Ảnh: Yonhap/VnExpress

Các máy bay F-22 của Mỹ. Ảnh: Yonhap/VnExpress

Theo AFP, tuyên bố của Triều Tiên được đưa ra 1 ngày trước cuộc tập trận không quân chung lớn nhất từ trước đến nay của Mỹ và Hàn Quốc. Cuộc tập trận có tên “Vigilant Ace” sẽ kéo dài trong 5 ngày, từ ngày 4/12 và có sự tham gia của khoảng 230 máy bay, bao gồm các máy bay chiến đấu tàng hình F-22 Raptor.

“Đó là hành vi khiêu khích Triều Tiên, có thể dẫn tới một cuộc chiến tranh hạt nhân bất cứ lúc nào”, xã luận trên tờ Rodong của Triều Tiên ngày 3/12 tuyên bố. Trước đó 1 ngày, Bộ Ngoại giao Triều Tiên cũng đã cáo buộc Chính phủ của ông Trump đang “cầu xin một cuộc chiến tranh hạt nhân” bằng cách tiến hành cuộc tập trận trên không được phía Bình Nhưỡng miêu tả là liều lĩnh.

Phát biểu của Triều Tiên được đưa ra sau khi Cố vấn an ninh quốc gia của Mỹ H.R McMaster cũng đã lên tiếng cảnh báo khả năng chiến tranh với Triều Tiên đang “gia tăng từng ngày”. 

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đọc thêm