Mỹ kích hoạt Bộ Tư lệnh Không gian của Lực lượng Thủy quân lục chiến

(PLVN) - Tướng David Berger, Tư lệnh Thủy quân lục chiến Mỹ (USMC), đã chỉ đạo việc kích hoạt Bộ Tư lệnh Không gian của Lực lượng Thủy quân lục chiến (MARFORSPACE), theo thông cáo báo chí của Thủy quân lục chiến hôm 13/11. 

Tướng Glavy (đầu tiên bên trái) cùng các sĩ quan thuộc Bộ chỉ huy Không gian mạng của Lực lượng Thủy quân lục chiến Mỹ tham gia lễ cắt băng khánh thành Bộ Tư lệnh Không gian của Lực lượng Thủy quân lục chiến.

Tướng Glavy (đầu tiên bên trái) cùng các sĩ quan thuộc Bộ chỉ huy Không gian mạng của Lực lượng Thủy quân lục chiến Mỹ tham gia lễ cắt băng khánh thành Bộ Tư lệnh Không gian của Lực lượng Thủy quân lục chiến.

Cụ thể, Bộ Tư lệnh Không gian của Thủy quân Lục chiến (MARFORSPACE) thuộc Bộ Tư lệnh Không gian Mỹ (USSPACECOM). Về tổ chức, Bộ Tư lệnh Không gian cùng Bộ Tư lệnh Không gian Mạng của Thủy quân Lục chiến chịu sự chỉ đạo ngành dọc của USSPACECOM, đặc trách các hoạt động quân sự trong vũ trụ - từ 100km (62 dặm) tính từ mực nước biển, trở lên.

Theo tờ Marinecorpstimes, MARFORSPACE với chức năng hỗ trợ từ không gian cho Lực lượng Thủy quân Lục chiến có đại bản doanh đóng tại Căn cứ Không quân Offutt (tiểu bang Nebraska) từ ngày 1/10, cho đến khi lựa chọn được địa điểm triển khai thường trực, và do Thiếu tướng Matthew G. Glavy, người cũng là Tư lệnh Lực lượng Không gian Mạng (Sở Chỉ huy đóng tại Fort Meade, tiểu bang Maryland) của Thủy quân Lục chiến, kiêm chỉ huy. Dù vậy, trên thực tế, đây là hai đơn vị độc lập, có bộ chỉ huy riêng.

Tướng Glavy là chỉ huy của Thủy quân Lục chiến đầu tiên trong hệ thống phân cấp USSPACECOM, được cơ cấu từ nhiều đơn vị khác nhau. Quốc hội Mỹ không cho phép Lực lượng Không gian của Thủy quân Lục chiến có cơ cấu cấp bậc quân hàm riêng mà sẽ sử dụng tương ứng với cấp bậc của Hải quân. Cho đến nay, Lực lượng Không gian sử dụng thang cấp bậc quân hàm của Không quân Mỹ - lực lượng mà từ đó họ mới được tách ra gần đây.

Bộ Tư lệnh Không gian của Lực lượng Thủy quân Lục chiến sẽ dựa vào các chuyên gia không gian - những người trước đây đã hỗ trợ Bộ Tư lệnh Lực lượng Thủy quân lục chiến trong Bộ Tư lệnh Chiến lược STRATCOM Mỹ. Các chức năng không gian của STRATCOM Mỹ đã được chuyển cho Bộ Tư lệnh Không gian Mỹ khi Bộ chỉ huy Tác chiến Không gian Hợp nhất được thành lập vào ngày 29/8/2019.

Bộ chỉ huy kiểm soát tất cả hoạt động quân sự của Hoa Kỳ trong không gian, tương tự như các bộ chỉ huy tác chiến khác của Mỹ như Bộ Tư lệnh Trung tâm Mỹ và Bộ Chỉ huy Châu Phi của Mỹ.

“Chúng tôi có một cơ hội đáng kinh ngạc để tạo ra sức mạnh tổng hợp trên môi trường thông tin dựa trên vị trí độc nhất của chúng tôi trong lực lượng hải quân và liên quân,”Tướng  Glavy cho biết trong thông cáo báo chí, “Không gian và mạng là những khả năng quan trọng trong môi trường thông tin mà khi kết hợp lại với nhau, có thể mang lại lợi thế cạnh tranh”.

Cùng chuyên mục
Đọc thêm