Mỹ lên tiếng sau tin Triều Tiên bất ngờ thay “cánh tay phải” đàm phán của ông Kim Jong-un

(PLVN) - Mỹ tuyên bố vẫn sẵn sàng có các cuộc đàm phán mang tính xây dựng với Triều Tiên sau khi có thông tin tại Triều Tiên đã có sự xáo trộn nhân sự liên quan đến nhà đàm phán hạt nhân hàng đầu của Bình Nhưỡng.

Ông Kim Yong-chol và Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo.

Ông Kim Yong-chol và Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo.

Theo hãng tin Yonhap, trong một phát biểu ngày 24/4, một người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết Mỹ đã nắm được thông tin về việc thay đổi nhân sự của Triều Tiên.

“Như chúng tôi đã tuyên bố trước đó, chúng tôi vẫn sẵn sàng tham gia các cuộc đàm phán mang tính xây dựng”, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ khẳng định.

Tuy nhiên, đại diện Bộ Ngoại giao Mỹ không trả lời câu hỏi về việc động thái của Triều Tiên sẽ ảnh hưởng ra sao đến các cuộc đàm phán giải trừ hạt nhân giữa Washington và Bình Nhưỡng.

Trước đó, truyền thông Hàn Quốc ngày 24/4 dẫn lời một quan chức tình báo của nước này cho biết, Triều Tiên đã thay thế Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Thống nhất Kim Yong-chol - người được coi là “cánh tay phải” của Nhà lãnh đạo Kim Jong-un – bằng một nhân vật ít được biết đến hơn là ông Jang Kum-chol.

Ông Kim Yong-chol là trưởng đoàn đàm phán hạt nhân của Triều Tiên tại 2 hội nghị thượng đỉnh với Mỹ vào tháng 6/2018 và tháng 2/2019. 

Hội nghị thượng đỉnh lần 2 giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tại Hà Nội hồi tháng 2 vừa qua đã kết thúc không đạt được thỏa thuận. Hiện vẫn chưa rõ liệu ông Kim Yong-chol có tiếp tục là đối tác của Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo hay không.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đọc thêm