Mỹ lệnh sơ tán hơn 54.000 người vì vụ nổ tại nhà máy hóa chất

(PLVN) - Lo ngại về khả năng xảy ra những vụ nổ mới đã khiến giới chức ở phía đông nam bang Texas, Mỹ ngày 27/11 ra lệnh sơ tán hơn 54.000 người sống khu vực xung quanh nhà máy hóa chất đã xảy ra một vụ nổ mạnh đã khiến ít nhất 8 người bị thương.

Hiện trường vụ việc.

Hiện trường vụ việc.

Theo NYT, lệnh sơ tán do chính quyền hạt Jefferson đưa ra được áp dụng trong vòng bán kính 6,4 km từ Nhà máy hóa chất dầu khí Texas ở thành phố Port Neches, phía đông Houston.

Các khu vực này bao gồm các thành phố Port Neches, Groves, Nederland và phần phía bắc của thành phố Port Arthur.

Trước đó, vào khoảng 1h00 sáng 27/11 (giờ địa phương), vụ nổ đầu tiên xảy ra tại nhà máy đã tạo ra những đám cháy lớn, làm náo loạn các khu dân cư gần đó.

Tại thời điểm này, trong nhà máy đang có khoảng 30 nhân viên làm việc. Giới chức nhà máy cho biết, 2 nhân viên và 1 nhà thầu đã bị thương do vụ việc nhưng tất cả sau đó đã được xuất viện. 5 người dân cũng đã bị thương do kính bay trúng.

 Khói bốc lên từ nhà máy.

Vụ nổ xảy ra ở khu vực xử lý một loại khí không màu được gọi là butadien được sử dụng trong sản xuất cao su tổng hợp và các sản phẩm khác của nhà máy.

Đám cháy từ vụ nổ đầu tiên đã âm ỉ suốt 12 giờ sau đó. Đến chiều cùng ngày, vụ nổ thứ 2 xảy ra, tạo ra một "quả cầu lửa" phun lên trời, khiến giới chức địa phương phải ban bố lệnh sơ tán.

Ông Jeff Branick - thẩm phán của hạt Jefferson – cho biết, vụ nổ thứ hai đã khiến một tòa tháp tại nhà máy bay lên không trung và lao xuống xuống một trường học ở địa phương với tốc độ “giống như một tên lửa”.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Pháp ghi nhận kỷ lục về số ca mắc mới Covid-19

Pháp ghi nhận kỷ lục về số ca mắc mới Covid-19

(PLVN) - Pháp đã báo cáo 13.498 trường hợp mắc Covid-19 mới được xác nhận trong 24 giờ tính đến cuối ngày 19/9, lập kỷ lục về số ca nhiễm bệnh mới hàng ngày kể từ khi đại dịch bắt đầu.
Đọc thêm