Mỹ muốn nhanh chóng triển khai các tên lửa mới ở châu Á

(PLVN) - Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper ngày 3/8 tuyên bố Mỹ muốn nhanh chóng triển khai các tên lửa tầm trung ở châu Á.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper (bên phải).

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper (bên phải).

Theo Straits Times, trong phát biểu ngày 3/8, ông Esper tuyên bố Mỹ nay đã có thể tự do triển khai các tên lửa tầm trung sau khi chính thức rút khỏi Hiệp ước lực lượng hạt nhân tầm trung (INF) từ ngày 2/8.

“Có, tôi muốn như vậy,” ông Esper nói khi được hỏi liệu có đang cân nhắc triển khai những tên lửa tầm trung ở châu Á hay không.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ cho biết Mỹ muốn sớm triển khai những vũ khí như vậy. Bản thân ông muốn việc này diễn ra trong những tháng tới nhưng việc này thường mất nhiều thời gian hơn dự kiến.

Tuyên bố của ông Esper được cho là có thể sẽ khiến Trung Quốc tức giận, đồng thời dấy lên những lo ngại về một cuộc chạy đua vũ trang ở châu Á. 

Song, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ cho biết Trung Quốc sẽ không ngạc nhiên về việc này vì các bên thời gian qua đã thảo luận về vấn đề này.

Bên cạnh đó, ông Esper cũng cho rằng 80% các phát kiến của Trung Quốc là tên lửa tầm trung, do đó, việc Mỹ muốn có năng lực tương tự cũng không phải là chuyện gì đáng ngạc nhiên.

Ngoài ra, ông cũng nhấn mạnh Mỹ không muốn tham gia vào một cuộc chạy đua vũ trang mới. 

“Tôi không thấy một cuộc đua vũ trang đang diễn ra, tôi thấy chúng tôi đang thực hiện các biện pháp chủ động để phát triển năng lực mà chúng tôi cần cho cả ở khu vực châu Âu và châu Á - Thái Bình Dương”, ông nói.

Cùng với những phát biểu của Bộ trưởng Esper, theo Reuters, một quan chức quốc phòng cấp cao của Mỹ cũng cho biết Mỹ có kế hoạch thử nghiệm một hệ thống tên lửa phi hạt nhân cơ động phóng từ trên bộ trong vài tuần tới. Vũ khí này được thiết kế để tạo ra thách thức với Nga tại châu Âu.

Ngoài ra, vào tháng 11 tới, Mỹ sẽ tiếp tục phóng một loại tên lửa đạn đạo tầm trung thông thường, không có khả năng mang theo đầu đạn hạt nhân.

 

 

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Tiết lộ về vũ khí chính của NATO có khả năng "chống Nga"

Tiết lộ về vũ khí chính của NATO có khả năng "chống Nga"

(PLVN) - Do có khả năng tàng hình khó nhận biết và trang bị nhiều loại cảm biến, chiến đấu cơ thế hệ thứ 5 F-35 Lightning II được xem là loại máy bay thích hợp duy nhất để đương đầu với quân Nga, Sputnik dẫn thông tin từ Defense News cho biết.
Đọc thêm