Mỹ, NATO sẽ thảo luận về chia sẻ gánh nặng quốc phòng

(PLO) - Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis và Tổng thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Jens Stoltenberg ngày 14/9 đã nhất trí hợp tác nhằm thuyết phục các nước thành viên NATO cam kết chia sẻ gánh nặng một cách công bằng hơn.

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg và Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis.

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg và Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis.

Theo Sputnik, thông tin trên được Người phát ngôn Lầu Năm Góc Dana White cho biết trong một thông cáo báo chí.

“Các nhà lãnh đạo đã thảo luận một loạt các vấn đề quốc phòng và nhất trí cùng phối hợp trong việc tham vấn với các đồng minh NATO về chia sẻ gánh nặng công bằng hơn”, bà White cho hay.

Bà White cho biết thêm rằng, cũng tại cuộc gặp diễn ra ở Bộ Quốc phòng Mỹ, hai bên đã thảo luận về sự sẵn sàng và linh hoạt của NATO. 

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis đánh giá cao việc Tổng thư ký NATO Stoltenberg tiếp tục khuyến khích các đồng minh NATO đáp ứng cam kết Wales về việc tăng phần đóng góp của các nước đối với an ninh chung của khối trước năm 2024. 

Hiện chỉ có 5 trong số 29 nước thành viên NATO là Estonia, Hy Lạp, Latvia, Anh và Mỹ đáp ứng cam kết dành 2% GDP cho quốc phòng.

Vì vậy, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã nhiều lần lên tiếng chỉ trích các nước thành viên không chi tiêu đủ cho quốc phòng. Tổng thống Mỹ cũng cho rằng việc Mỹ đang chi tiêu nhiều cho NATO hơn bất kỳ quốc gia nào khác là điều không công bằng, không thể chấp nhận được. 

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đọc thêm