Mỹ ra tối hậu thư về cuộc gặp của ông Trump và nhà lãnh đạo Kim Jong-un

(PLVN) - Tổng thống Mỹ Donald Trump sẵn sàng tổ chức một cuộc gặp thượng đỉnh khác với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un nhưng chỉ khi cuộc gặp này mang lại một thỏa thuận hạt nhân.

Cố vấn An ninh quốc gia Nhà Trắng Robert O'Brien.

Cố vấn An ninh quốc gia Nhà Trắng Robert O'Brien.

Theo hãng tin Yonhap, tuyên bố trên được Cố vấn An ninh quốc gia Nhà Trắng Robert O'Brien đưa ra trong phát biểu tại Viện Nghiên cứu hội đồng Đại Tây Dương hôm 11/2.

Theo đó, Cố vấn O'Brien khẳng định ông Trump luôn nói rõ ràng về vấn đề trên, đồng thời sẽ hành động một cách độc lập trước bất kỳ cân nhắc chính trị nào.

Phát biểu của ông O'Brien được đưa ra 1 ngày sau khi đài CNN đưa tin rằng Tổng thống Trump đã nói với các cố vấn rằng ông không muốn tiến hành thêm một cuộc gặp thượng đỉnh khác với ông Kim trước khi diễn ra cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ vào tháng 11 tới. 

CNN cũng khẳng định, Nhà Trắng cho rằng những rủi ro tiềm ẩn từ việc nối lại đàm phán với Triều Tiên ở thời điểm hiện nay đang nhiều hơn những lợi ích tiềm năng.

“Chúng tôi muốn các cuộc đàm phán tiếp tục nếu các cuộc đàm phán đó dẫn đến việc Triều Tiên tôn trọng các cam kết mà Chủ tịch Kim đưa ra tại Singapore”, ông O'Brien nói, đề cập đến cam kết hợp tác để hướng tới phi hạt nhân hóa hoàn toàn Bán đảo Triều Tiên để đổi lấy sự đảm bảo về an ninh từ Mỹ.

“Chúng tôi sẽ tiếp tục làm việc về vấn đề này. Chúng tôi sẽ phải xem liệu một hội nghị thượng đỉnh khác giữa các nhà lãnh đạo có phù hợp hay không. Nhưng Tổng thống Trump đã nói rõ rằng nếu ông có thể có được một thỏa thuận tuyệt vời cho người dân Mỹ, ông sẽ đi đến một hội nghị thượng đỉnh, ông ấy sẽ đi đến một cuộc họp, ông ấy sẽ thảo luận với bất cứ ai. Nhưng chúng tôi phải có được một thỏa thuận tốt”, Cố vấn an ninh quốc gia của Nhà Trắng nói thêm.

Ông Trump và ông Kim đã có hội nghị thượng đỉnh đầu tiên tại Singapore vào tháng 6 năm 2018 và đã ký một thỏa thuận, theo đó cam kết hai bên sẽ cùng nhau tiến hành phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên và cải thiện quan hệ song phương.

Tháng 2/2019, 2 bên tiến hành hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều lần thứ 2 nhưng không đạt được thỏa thuận sau khi Mỹ từ chối lời đề nghị phi hạt nhân hóa một phần của Triều Tiên để đổi lấy việc dỡ bỏ các lệnh trừng phạt lớn.

Vào tháng 6 cùng năm, lãnh đạo 2 nước đã có cuộc gặp thứ 3 tại Khu phi quân sự ở biên giới liên Triều và nhất trí nối lại đàm phán cấp chuyên viên. 

Các cuộc đàm phán tiếp theo đó giữa 2 nước diễn ra ở Thụy Điển vào tháng 10/2019 “Chúng ta sẽ phải chờ xem liệu các cuộc đàm phán có khởi động lại hay không và những đề nghị được đưa ra là gì. Ngay bây giờ, theo lịch trình thì không có một hội nghị thượng đỉnh nào nhưng nếu có cơ hội để đưa bóng về phía người dân Mỹ, ông ấy luôn sẵn sàng làm điều đó. Dù việc đó có được xem là chính trị hay không thì ông ấy vẫn sẽ làm những việc tốt vì đất nước”, ông O'Brien nói.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đọc thêm