Mỹ thử thành công “siêu” tên lửa xuyên lục địa Minuteman III

(PLVN) - Mỹ thông báo đã thử thành công một tên lửa đạn đạo xuyên lục địa Minuteman III không mang đầu đạn trong ngày 29/10.

Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

Theo AFP, Không quân Mỹ trong một tuyên bố cho biết, tên lửa một đầu đạn được phóng đi vào lúc 0h27 ngày 29/10 (giờ Mỹ,7h27 GMT) cùng ngày từ căn cứ không quân Vandenberg.

Tên lửa đã bay 6.700 km trên Thái Bình Dương trước khi rơi xuống vùng biển gần quần đảo Marshall.

Đây là vụ thử tên lửa Minuteman III thứ 3 của Mỹ trong năm nay. Vụ thử ban đầu được lên kế hoạch diễn ra hôm 28/10 nhưng phải hoãn lại 1 ngày do thời tiết xấu. 

Tướng Charles Brown - Tham mưu trưởng Không quân Mỹ - trong một phát biểu cho hay, tương tự các vụ phóng thử trước đây, vụ phóng tên lửa mới nhất nói trên thể hiện cam kết của Không quân đối với lực lượng hạt nhân của quốc gia; đảm bảo lực lượng răn đe hạt nhân của Mỹ là an toàn, bảo mật và hiệu quả để ngăn chặn kẻ thù đồng thời trấn an các đồng minh và đối tác.

Lực lượng không quân Mỹ cho biết cuộc thử nghiệm vừa qua đã được lên kế hoạch trong nhiều tháng và “không phải là một phản ứng hay đáp trả trước các sự kiện thế giới hoặc căng thẳng khu vực:.

Tên lửa Minuteman III đã phục vụ được 50 năm là loại tên lửa đất đối không duy nhất trong kho hạt nhân Mỹ từ năm 2005. Tên lửa này được lắp đặt tại các căn cứ ở Wyoming, North Dakota và Montana.

Tên lửa này có khả năng mang đầu đạn hạt nhân, cùng với tên lửa Trident III trên tàu ngầm lớp Ohio và vũ khí hạt nhân trang bị cho máy bay ném bom chiến lược tạo thành bộ ba răn đe hạt nhân của Mỹ.

Tên lửa này được cho là có khả năng bắn trúng mục tiêu trong bán kính 12.000 km. Mỗi tên lửa mang được một đầu đạn W87 với sức công phá tương đương 475.000 tấn thuốc nổ TNT.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đọc thêm