NATO sắp tập trận lớn nhất sau Chiến tranh Lạnh

(PLO) - Với sự tham gia của 45.000 binh sĩ, cuộc tập trận Trident Juncture 18 được Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) tổ chức tại Na Uy vào cuối tháng này sẽ là cuộc tập trận lớn nhất của liên minh kể từ sau Chiến tranh Lạnh. 

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg.

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg.

Theo DPA, thông tin trên Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg đưa ra hội nghị bộ trưởng quốc phòng 29 nước NATO tại trụ sở mới ở Brussels, Bỉ hôm nay (2/10). 

Theo đó, ông Stoltenberg cho hay, cuộc tập trận sẽ dựa trên kịch bản mô phỏng phản ứng tập thể của NATO trước một cuộc tấn công vũ trang nhằm vào một nước thành viên của khối.

Dự kiến, cuộc tập trận sẽ có sự tham gia của 45.000 binh sỹ từ tất cả 29 nước thành viên NATO và các nước đối tác như Thụy Điển, Phần Lan.

Về mặt khí tài, ông Stoltenberg cho biết, 10.000 phương tiện trên bộ, 60 tàu và 150 máy bay sẽ được triển khai đến Na Uy, Bắc Đại Tây Dương và vùng Baltic. 

Ông Stoltenberg khẳng định đây sẽ là cuộc tập trận lớn nhất của NATO kể từ sau Chiến tranh Lạnh. 

Tổng thư ký NATO cũng nhấn mạnh cuộc tập trận diễn ra từ ngày 25 đến 7/11 này không nhằm vào một nước cụ thể nào mà mang tính phòng thủ. 

Theo ông Stoltenberg, tất cả các nước thành viên Tổ chức Hợp tác Thượng Hải ở châu Âu, trong đó có Nga, đều được mời cử đại diện tới giám sát cuộc tập trận này.

Cuộc tập trận của NATO diễn ra sau khi Nga hồi tháng trước cũng đã tiến hành cuộc tập trận Vostok-18 được nước này mô tả lớn nhất trong lịch sử nước Nga hiện đại.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đọc thêm