Nga bắt đầu điều trị COVID-19 bằng truyền huyết tương

(PLVN) - "Việc truyền huyết tương đầu tiên từ những bệnh nhân COVID-19 khỏi bệnh sang bệnh nhân COVID-19 đã được thực hiện tại Moscow" - Phó Thị trưởng về Phát triển Xã hội Anastasiya Rakova nói với các phóng viên hôm 9/4.

Nga bắt đầu điều trị COVID-19 bằng truyền huyết tương

Nga bắt đầu điều trị COVID-19 bằng truyền huyết tương

TASS đưa tin ,Phó Thị trưởng về Phát triển Xã hội Anastasiya Rakova cho biết, 7 bệnh nhân đã được nhận huyết tương từ những bệnh nhân COVID-19 khỏi bệnh để điều trị bệnh viêm đường hô hấp cấp tính do virus corona chủng mới gây ra. Số huyết tương này được lấy từ 11 người vừa khỏi bệnh, hiến tặng. 

"Chúng tôi đang theo dõi sự phát triển của các đồng nghiệp ở các quốc gia khác. Nghiên cứu tương tự đã được thực hiện ở Trung Quốc, Đức và Hoa Kỳ. Chúng tôi hy vọng rằng phương pháp mới này sẽ giúp chúng tôi chống lại đại dịch do virus corona gây ra hiệu quả hơn.

Hôm nay, 11 người khỏi bệnh COVID-19 đã hiến huyết tương của họ ở Moscow. Bảy bệnh nhân hiện đang được điều trị tại các cơ sở y tế của TP bằng liệu pháp truyền máu", bà Rakova nói.

Viện Nghiên cứu sơ cứu Sklifosovsky, Bệnh viện số 52 và Trung tâm máu Gavrilovđang nỗ lực hợp tác để phát triển và thử nghiệm công nghệ này. Ngoài ra còn có sự tham gia của Viện nghiên cứu dịch tễ học và vi trùng học quốc gia Gamalei. Các tổ chức y tế khác có thể sử dụng công nghệ này trong tương lai.

Theo chuyên gia cao cấp về truyền máu tại Sở Y tế Moscow, Andrei Bulanov, lịch sử y học ghi nhận việc cơ thể những người đã khỏi bệnh do virus gây ra sẽ sinh ra các kháng thể trong máu để chống lại virus.

Nhưng đôi khi quá trình này có đặc thù và bất kỳ sự can thiệp nào với nó cũng đòi hỏi một cách tiếp cận cẩn thận. Ông Bulanov nó thêmi: "Điều quan trọng là phải đánh giá, những bệnh nhân của virus corona đã hồi phục sẽ là người hiến tặng huyết tương tốt nhất cho điều trị COVID-19". 

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Đã tìm thấy bác sĩ Nga sau 3 ngày mất tích

Đã tìm thấy bác sĩ Nga sau 3 ngày mất tích

(PLVN) - Cựu bác sĩ trưởng của bệnh viện nơi blogger đối lập người  Nga Alexei Navalny được điều trị ban đầu đã được tìm thấy còn sống sau khi mất tích trong một khu rừng ở Siberia (Nga).
Đọc thêm