Nga cảnh báo “hậu quả” vụ Ukraine bắt giữ tàu chở dầu

(PLVN) - Nga đã lên tiếng cảnh báo Ukraine về những hậu quả có thể xảy đến sau vụ cơ quan an ninh Ukraine ngày 25/7 bắt giữ một tàu chở dầu của Nga.

Tàu của Nga vừa bị phía Ukraine bắt giữ.

Tàu của Nga vừa bị phía Ukraine bắt giữ.

Theo AFP, cơ quan an ninh SBU của Ukraine cho biết họ đã chặn tàu chở dầu Neyma của Nga khi tàu này cập cảng Izmail ở khu vực phía nam thành phố Odessa. 

Một tuyên bố của SBU cho biết, các điều tra viên Ukraine đã thu giữ các tài liệu trên tàu và thẩm vấn các thành viên trong thủy thủ đoàn trên tàu.

Nga đã ngay lập tức lên tiếng cảnh báo Ukraine về “những hậu quả” do vụ việc gây ra nhưng không nói rõ các hậu quả này là gì.

Một đại diện của Bộ Ngoại giao Nga cho hay Moscow đang “tìm hiểu về những việc đã xảy ra để có biện pháp thích hợp”.

Bộ Ngoại giao Nga sau đó xác nhận 10 thành viên trong thủy thủ đoàn của tàu chở dầu của Nga đã rời khỏi lãnh thổ Ukraine và sẽ sớm trở về nước.

Các quan chức Nga cho biết Ukraine đã thả các thành viên thủy thủ đoàn mà không khởi tố họ nhưng vẫn giữ tàu Neyma.

Trong một tuyên bố, SBU xác nhận các thủy thủ trên tàu của Nga đã được thả ra vì họ không vi phạm luật pháp Ukraine và quốc tế.

Tháng 11 năm ngoái, 3 tàu chiến Ukraine đã bị phía Nga bắt giữ vì cáo buộc vi phạm biên giới Nga, có nhiều động thái nguy hiểm, không đáp ứng yêu cầu của chính quyền Nga.

Phía Nga sau đó đã sử dụng vũ khí để chặn và bắt giữ các tàu Ukraine. Nga cũng đã mở một cuộc điều tra hình sự về vụ việc. Các thủy thủ đoàn trên tàu Ukraine đã bị giam giữ. Họ bị buộc tội vi phạm biên giới Nga theo Điều 322.3 của Bộ luật Hình sự Nga và đối mặt với án tù 6 năm nếu bị kết tội. 

Theo hãng tin TASS của Nga, SBU trong một tuyên bố được phát đi ngày 25/7 cho biết, Cơ quan này và Cơ quan công tố Quân đội Ukraine đã bắt giữ tàu chở dầu Nika Spirit của Nga.

Theo phía Ukraine, qua số IMO và hệ thống thông tin Equocation, tàu chở dầu Nika Spirit treo cờ Nga đã được xác định chính là tàu chở dầu tên Neyma đã được phía sử dụng để chặn các tàu Ukraine ở Eo biển Kerch hồi năm ngoái.

“Một cuộc điều tra trước xét xử cho thấy rõ ràng binh lính của FSB Nga đã có hành động gây hấn vũ trang chống lại các tàu chiến Nikopol, Berdyansk và tàu kéo Yany Kapu của Ukraine ở eo biển Kerch theo lệnh của các quan chức cấp cao của FSB”, tuyên bố của phía Ukraine cho hay.

Vụ Ukraine bắt giữ tàu Nga diễn ra 2 tuần sau khi nhà lãnh đạo mới của Ukraine Volodymyr Zelensky và Tổng thống Nga Vladimir Putin trong cuộc điện đàm đầu tiên đã thảo luận về việc trao đổi tù nhân.

Nhà phân tích Sergiy Solodky của Ukraine cho rằng động thái của Ukraine có thể khiến Nga bất ngờ bởi Moscow đã hy vọng Kiev sẽ có lập trường mềm mỏng hơn đối với Nga sau khi ông Zelensky nhậm chức hồi tháng 5 vừa qua. “Vụ việc sẽ gây ra phản ứng giận dữ từ giới lãnh đạo Nga”, ông Solodky nhận định.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đọc thêm